Ngày 29/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Phư-cô-ca), Nhật Bản đã long trọng tổ chức kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 và 10 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Thành Hữu/TTXVN)

Tham dự buổi lễ có khoảng 600 đại biểu, khách mời gồm các nghị sĩ Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan trung ương của Chính phủ Nhật Bản, lãnh đạo các địa phương và thành viên liên minh nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam của 8 tỉnh thuộc khu vực Kyushu (Kiu-su), các hội hữu nghị và đại diện nhiều doanh nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội.

Chương trình còn sự góp mặt của đoàn nghệ thuật trong nước, một số lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp Việt Nam, cùng sự tham gia của Ban vận động thành lập Hội người Việt Nam tại Fukuoka và các đại diện tiêu biểu của người Việt Nam trong khu vực.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Vũ Bình cho biết sự kiện này là một nỗ lực của Tổng Lãnh sự quán nhằm tri ân những người bạn, đối tác, đồng nghiệp của hai nước đã đóng góp vào sự phát triển nhanh chóng của quan hệ Nhật – Việt tại khu vực trong 10 năm qua và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục, lao động... thông qua giới thiệu văn hóa truyền thống kết hợp với nghệ thuật đương đại Việt Nam và các hình thức quảng bá khác.

Tổng Lãnh sự quán đã tích cực góp phần thúc đẩy việc mở rộng và đưa vào chiều sâu nhiều lĩnh vực của mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với 8 tỉnh Kyushu – Okinawa (Ô-ki-na-oa). Hiện nay đã có trên 50 công ty tầm cỡ từ khu vực này đang đầu tư vào Việt Nam; kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Kyushu liên tục tăng từ 2 tỷ USD năm 2013 lên 3,5 tỷ USD năm 2018. Số người Việt Nam tại tỉnh Fukuoka tăng từ 660 người năm 2009 lên con số hiện nay là 14.000 người, trong đó có 6.000 lưu học sinh. Trong khi đó, toàn khu vực Kyushu có khoảng 34.000 người Việt Nam. Năm 2009, chỉ có 2 đoàn chính quyền các cấp của Việt Nam thăm khu vực Kyushu, song trong 8 tháng đầu năm nay các đoàn Việt Nam tới khu vực này đã lên tới 15 đoàn…

Thành lập vào năm 2009, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản, đã trải qua 10 năm chặng đường xây dựng quan hệ hữu nghị Việt-Nhật và đoàn kết, hỗ trợ cộng đồng tại cực Nam của Nhật Bản.

Chương trình kỷ niệm 74 năm Quốc khánh và 10 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm cúng, thân mật, thắm tình hữu nghị và mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản./.

Thành Hữu/TTXVN