Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản kiêm nhiệm Cộng hòa Marshall Vũ Hồng Nam (Ảnh: PV)

Đó là một trong những nội dụng được Tổng thống nước Cộng hòa Marshall Hilda Heine nhấn mạnh tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản kiêm nhiệm Cộng hòa Marshall Vũ Hồng Nam sau Lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam lên Tổng thống nước Cộng hòa Quần đảo Marshall ngày 29/4.   

Tại buổi tiếp, Tống thống Marshall Hilda Heine đánh giá cao quan hệ giữa  Việt Nam và Marshall trong những năm qua; cảm ơn Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao GEF lần thứ 6 vào tháng 6/ 2018, tại Đà Nẵng.

Đánh giá cao kết quả cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên lề Hội nghị cấp cao GEF, Tống thống Marshall Hilda Heine cho rằng, cuộc gặp là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước Marshall và Việt Nam; đề nghị trong thời gian tới, hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ môi trường toàn cầu, ngăn ngừa khí hậu ấm lên, gây ra nước biển dâng, đe dọa sự tồn vong của nhiều quốc gia trên thế giới.

Tổng thống Hilda Heine bày tỏ mong muốn hai nước thúc đẩy quan hệ hiệu quả hơn nữa, tăng cường trao đổi hàng hóa; mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư và làm ăn ở Marshall, nhất là trong các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh; đề nghị Việt Nam giúp Marshall trong việc bảo đảm an ninh lương thực, đề nghị hai nước hợp tác thúc đẩy du lịch, hợp tác vận tải hàng không.

Bày tỏ vinh dự được làm Đại sứ tại Cộng hòa Marshall, Đại sứ Vũ Hồng Nam khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và cảm ơn Cộng hòa Marshall đã luôn ủng hộ Việt Nam trong những năm qua. Đại sứ chúc mừng bà Hilda Heine là Tổng thống nữ đầu tiên của các quốc gia Nam Thái Bình Dương và chúc mừng Marshall nhân kỷ niệm 40 năm độc lập.

Đại sứ Vũ Hồng Nam đánh giá cao lập trường và chủ trương của Marshall trong các vấn đề về bảo vệ Luật pháp quốc tế, tôn trọng công ước về Luật biển UNCLOS năm 1992; khẳng định Việt Nam tham gia tích cực và chủ động vào việc bảo vệ môi trường toàn cầu, ngăn ngừa khí hậu toàn cầu ấm lên; khẳng định Chính phủ Việt Nam ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước kết nối làm ăn.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao John Silk đã tiếp và mời cơm thân mật Đại sứ Vũ Hồng Nam. Hai bên trao đổi sâu rộng về các vấn đề liên quan tới hợp tác hai nước trên trường quốc tế. Hai bên khẳng định ủng hộ lẫn nhau liên quan tới các vấn đề bảo vệ luật pháp quốc tế, Luật biển UNCLOS 1982.

Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại John Silk cùng Đại sứ Vũ Hồng Nam trao đổi sâu sắc việc thúc đẩy thương mại với các mặt hàng hai bên có thế mạnh; hai bên khẳng định sẽ cử các đoàn kinh tế thương mại gặp gỡ, trao đổi về việc mua bán các mặt hàng hai nước có thể xuất khẩu sang nhau cũng như các lĩnh vực hai bên có thể hợp tác đầu tư chung, nhất là các lĩnh vực về nông-ngư nghiệp… Bộ trưởng Ngoại giao John Silk bày tỏ mong muốn hai nước sớm rà soát và ký các hiệp định quan trọng làm nền tảng phát triển kinh tế thương mại hai nước, trong đó có các hiệp định về vận tải hàng không, vận tải biển, tạo thuận lợi về thị thực cho công dân hai nước….

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Marshall, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Tài nguyên và Kinh doanh Marshall Dennis Momotaro nhằm trao đổi về nguy cơ khí hậu toàn cầu ấm lên, nước biển dâng sẽ đe dọa trực tiếp tới nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam và Marshall; Hai bên cũng trao đổi về các biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn rác thải biển, nhất là rác thải nhựa nổi trên biển đe dọa ngành đánh cá và du lịch của nhiều quốc gia trên thế giới.

Cũng trong thời gian ở Marshall, Đại sứ Vũ Hồng Nam đi thăm một số cơ sở kinh tế, du lịch, trường học của Marshall. Đại sứ Vũ Hồng Nam đã tới thăm gia đình Việt Kiều đã sinh sống nhiều thế hệ ở Marshall.

MT (Theo ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản)