Máy bay của các hãng hàng không khai thác dưới thời tiết mưa tại
sân bay Đà Nẵng (Ảnh: tuoitre.vn)


Tạm đóng cửa 3 sân bay, hàng không hủy nhiều chuyến do bão số 6

Tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết đơn vị này đã thông báo dừng tiếp thu máy bay đến các sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), Phù Cát (Bình Định), Pleiku (Gia Lai) để đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động khai thác.

Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định tạm ngưng khai thác từ 16h ngày 10/11 đến 7h sáng hôm sau tại sân bay Phù Cát.

Sân bay Pleiku tạm ngưng khai thác từ 20h ngày 10/11 đến 12h ngày 11/11. Tương tự, sẽ tạm ngưng khai thác tại sân bay Cam Ranh từ 18h ngày 10/11 đến 6h ngày hôm sau.

Hàng loạt chuyến bay của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific bị hủy và lùi giờ do ảnh hưởng của cơn bão số 6 tại khu vực Nam Trung Bộ ngày 10/11. Nhưng nhiều chuyến bay sẽ bay sớm, khách hàng cần theo dõi để tránh lỡ chuyến.

Vietnam Airlines cho hay sẽ hủy 6 chuyến bay bao gồm VN1651, VN1650 giữa Hà Nội và Phú Yên; VN1396, VN1397, VN1625, VN1624 giữa TP.HCM, Hà Nội và Quy Nhơn.

Đồng thời, hãng này sẽ khởi hành sớm từ 1 tiếng 40 phút đến hơn 3 tiếng đối với 6 chuyến bay giữa Hà Nội, TP.HCM và Nha Trang bao gồm VN1564, VN1565, VN1356, VN1357, VN1358, VN1359 để đảm bảo các chuyến bay cất, hạ cánh tại Nha Trang trước 18h00 do sân bay Cam Ranh sẽ đóng cửa sau thời điểm này.

Các chuyến bay đến, đi từ Pleiku cũng sẽ được khởi hành sớm 3 tiếng bao gồm VN1613 từ Hà Nội đi Pleiku và VN1427 từ Pleiku đi TP.HCM.

Ngoài ra, Vietnam Airlines sẽ lùi giờ khởi hành từ 12-18 tiếng đối với 4 chuyến bay quốc tế đến, đi từ Nha Trang sang ngày 11/11 bao gồm VN718, VN719 giữa Nha Trang và Thành Đô; VN440, VN441 giữa Nha Trang và Seoul.

Hãng hàng không Jetstar Pacific cũng hủy 4 chuyến bay giữa Quy Nhơn, Phú Yên và TP.HCM trong ngày 10/11 bao gồm BL452, BL453, BL434, BL435.

Theo các hãng hàng không, ngoài những chuyến bay bị ảnh hưởng trên, tùy theo tình hình thời tiết các chuyến bay nội địa khác cũng bị ảnh hưởng dây chuyền.

Trong khi đó, Bamboo Airways đổi giờ khai thác 2 chuyến bay trong ngày 10/11 và hủy 2 chuyến vào ngày hôm sau. Còn Vietjet chưa thông tin các chuyến bay bị ảnh hưởng do bão.

Kiểm tra nhanh, lực lượng chức năng phát hiện 35 khách dương tính
với ma túy (Ảnh: Zing.vn)


Vừa đổi tên, quán bar tại Đà Nẵng lại bị phát hiện 35 khách dương tính ma túy

Đột kích kiểm tra quá bar trên đường Chi Lăng (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng), lực lượng chức năng phát hiện 35/100 khách dương tính với ma túy.

Rạng sáng 10/11, Công an quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng) đột kích kiểm tra quán bar Q lounge (địa chỉ tại: đường Chi Lăng, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng), phát hiện hàng chục thanh niên tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại thời điểm kiểm tra quán bar nói trên, có khoảng 100 khách đang sử dụng các dịch vụ giải trí. Thấy cảnh sát kiểm tra, nhiều người đã nhanh chóng vứt ma túy xuống sàn, giấu dưới ghế nhằm phi tang.

Kiểm tra nhanh, trong số 100 khách có mặt tại quán bar, cảnh sát phát hiện 35 nam nữ dương tính với ma túy.

Theo cơ quan công an, cơ sở này đã hoạt động quá giờ và không chấp hành theo đúng quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh có điều kiện.

Pháp luật TP.HCM thông tin thêm, trước đó khoảng 1 tháng, quán bar này đã đổi tên thành Q lounge (trước đó có tên là F3). Đây là lần thứ 3, quán bar Q lounge bị kiểm tra đều phát hiện có khách sử dụng ma túy.

Trước đó, ngày 3/5, kiểm tra quán bar F3, cơ quan chức năng phát hiện 80 người dương tính với ma túy. Lần thứ 2 kiểm tra vào ngày 10/7, công an cũng phát hiện 15 người dương tính.


Các đường ống dẫn dầu tại một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark
ở ngoài khơi vùng Vịnh (Ảnh: AFP/TTXVN)


Iran thông báo phát hiện mỏ dầu mới với trữ lượng 53 tỷ thùng

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Hát-xan Ru-ha-ni) ngày 11/10 cho biết, nước này đã phát hiện một mỏ dầu mới chứa 53 tỷ thùng dầu thô. Phát hiện này có thể tăng 1/3 trữ lượng dầu thô được khẳng định của Iran, trong bối cảnh xuất khẩu năng lượng của nước này đang rất khó khăn do các trừng phạt của Mỹ.

Hãng thông tấn bán chính thức FARS của Iran dẫn lời ông Rouhani nhấn mạnh: "Tôi sẽ thông  báo với Nhà Trắng rằng trong khi các bạn trừng phạt hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, các công nhân và kỹ sư của nước chúng tôi đã có thể phát hiện 53 tỷ thùng dầu mới".

Mỏ dầu mới phát hiện nằm ở tỉnh Khuzestan (Khu-de-xtan), Tây Nam Iran, có diện tích 2.400km2, túi dầu nằm ở độ sâu khoảng 80m dưới lòng đất, và có thể trở thành mỏ lớn thứ hai của Iran, sau mỏ có trữ lượng 65 tỷ thùng ở Ahvaz (A-va).

53 tỷ thùng dầu sẽ thêm vào trữ lượng dầu đã được chứng minh gồm 150 tỷ thùng của nước này. Iran hiện là nước có trữ lượng dầu thô lớn thứ 4 thế giới và trữ lượng khí đốt lớn thứ 2 thế giới. Nước này đang cùng với Qatar khai thác chung một mỏ dầu lớn ở ngoài khơi vùng Vịnh Persian.

Tổng thống Rouhani đưa ra thông báo trên trong bối cảnh Iran đang đối mặt các trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và Đức). Gần đây Tehran đã bắt đầu các bước giảm tuân thủ thỏa thuận này sau khi các nước châu Âu tham gia ký kết không thể áp dụng biện pháp cứu vãn thỏa thuận và đảm bảo hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran./.

 

M.P (tổng hợp)