Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn tặng Bằng khen cho các đơn vị
có thành tích trong việc triển khai cuộc thi.


Ngày 8/11, UBND thành phố (TP) Hà Nội đã tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến” năm 2019. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, qua 6 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn thành phố Hà Nội về vai trò, tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã được quan tâm, triển khai sâu rộng.

Trong đó, công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật trên địa bàn TP đã có nhiều chuyển biến tích cực, người dân dần có ý thức tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật; nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật ngày càng nâng cao. Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn TP đã bám sát, phục vụ kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của TP. Nội dung, hình thức phổ biến giáo dục pháp luật được đổi mới đa dạng, thiết thực, hiệu quả, chất lượng, đi vào chiều rộng và chiều sâu, tác động đến hầu hết các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Năm nay, Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam được kết hợp tổ chức tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến”. Đây chính là điểm nhấn trong Lễ hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam trên địa bàn TP năm 2019.

 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn
trao giải thưởng Cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến”.


Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đánh giá cao chỉ đạo đúng đắn của TP Hà Nội khi xác định “Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam là một nhiệm vụ chính trị, pháp lý quan trọng hàng năm của TP, cần phải thực hiện thực chất, thường xuyên, lâu dài để nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn Thủ đô”.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu khẳng định, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, Hà Nội đã thực hiện bằng nhiều mô hình đổi mới, đa dạng, phong phú, thực chất, trong đó có việc tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến”. Qua đó, cho thấy các cấp uỷ đảng, chính quyền TP đã quán triệt đầy đủ và triển khai nghiêm túc, bài bản Luật phổ biến, giáo dục pháp luật trong vai trò Thủ đô của cả nước. Đồng thời, qua cuộc thi khẳng định quyết tâm của Thủ đô trong việc cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Theo Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Hồ Xuân Hương, cuộc thi "Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến" với mục đích phổ biến rộng rãi cách thức sử dụng dịch vụ công trực tuyến của TP, giúp cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân thấy được lợi ích, hiệu quả của dịch vụ công trực tuyến, qua đó góp phần nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến và kết quả giải quyết thủ tục hành chính. 

Số liệu thống kê của Ban tổ chức cho thấy, sau 7 tháng tổ chức triển khai cuộc thi, toàn thành phố Hà Nội đã có 867 nghìn lượt bài dự thi. Trong đó, ở phần thi trắc nghiệm, bài dự thi có điểm tuyệt đối (40 điểm) là 119 nghìn bài (chiếm 13%); bài dự thi có điểm từ 30 đến dưới 40 là 257 nghìn (chiếm 30%).

Ở phần thi tự luận, số lượng bài dự thi đạt điểm cao tuy không nhiều, chỉ chiếm 10% trong số những bài dự thi được lựa chọn để chấm giải, nhưng đã có nhiều giải pháp, sáng kiến sáng tạo, đột phá được các thí sinh đưa ra có thể ứng dụng ngay trong thực tế nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 hiện đang thực hiện tại thành phố Hà Nội.

Trong đó, một số sáng kiến đáng chú ý như: Cải tiến trang chủ http://dichvucong.hanoi.gov.vn để tăng tính lôi cuốn, thu hút, thân thiện, dễ thao tác để giúp người sử dụng dễ nghiên cứu, sử dụng. Ngoài ra, còn có sáng kiến niêm yết, đăng tải công khai điện thoại của cán bộ, nhân viên để người dân liên hệ trực tiếp và được hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại nhà…

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho 3 tập thể và 3 cá nhân xuất sắc nhất. Ngoài ra, còn 7 giải Nhì tập thể, 7 giải Nhì cá nhân; 65 giải Ba và Khuyến khích với tổng số tiền thưởng 243 triệu đồng./.

Tin, ảnh: Phạm Cường