Nhiều bình nước đóng chai bẩn để lẫn với
các bình thành phẩm tại cơ sở sản xuất nước uống đóng chai Trung Tín.

Trưa 16/8, theo chân đoàn kiểm tra của lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam kiểm tra tại cơ sở sản xuất nước uống đóng chai (NUĐC) Trung Tín (phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ), chúng tôi chứng kiến quy trình sản xuất NUĐC rất cẩu thả tại cơ sở này.

Trên thùng chiếc xe tải của cơ sở đậu trong sân có vài chục bình nước thành phẩm loại 20 lít chờ được khằng nắp để mang đi tiêu thụ. Bên trong, khu vực súc rửa bình và khu vực tập kết bình nước thành phẩm trộn lẫn vào nhau, nhiều bình nước bụi đất bám dày trên miệng bình.

Bên cạnh các bình nước loại 20 lít, cơ sở này còn có nhiều bình loại 7,5 lít. Dùng tay quệt sơ vào một miệng bình nước thành phẩm dính đầy bụi, Thiếu tá Hồ Quang Hải phải thốt lên: “Quá bẩn!”.

Theo khai nhận của bà Trần Thị Lệ Thủy, chủ cơ sở sản xuất NUĐC Trung Tín, cơ sở này đi vào hoạt động từ năm 2011. Trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất được 200 bình nước thành phẩm loại 20 lít, phân phối chủ yếu cho các đại lý, trường học, công sở trên địa bàn TP Tam Kỳ và huyện Phú Ninh.

Sau quá trình kiểm tra, tổ công tác đã lập biên bản vi phạm đối với cơ sở sản xuất NUĐC Trung Tín “6 không”: không khám sức khỏe định kỳ cho 3 nhân viên thuộc diện phải khám định kỳ; không đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện khử trùng; quy trình chế biến không đảm bảo an toàn; không có thiết bị phòng chống côn trùng; sử dụng hóa chất Cloramin B không có ngày sản xuất, hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc; không công bố hợp quy sản phẩm NUĐC loại 7,5 lít.

Lực lượng chức năng thực hiện các thủ tục
kiểm tra hành chính đối với cơ sở nước uống đóng chai Suối Tiên

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện có hơn 150 cơ sở sản xuất NUĐC, tập trung tại các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, TP Hội An, Tam Kỳ.

Đặc biệt, trong giai đoạn nắng nóng như hiện nay, hầu hết các cơ sở NUĐC đều hoạt động tăng công suất do nhu cầu thị trường lớn, do đó xuất hiện tình trạng NUĐC được sản xuất không đảm bảo chất lượng.

Trước đó vào ngày 11/8, tổ công tác của Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã tiến hành kiểm cơ sở sản xuất NUĐC Suối Tiên (phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ) và phát hiện cơ sở này dùng hóa chất sản xuất nước Cloramin B không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, cơ sở Suối Tiên cũng không có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng theo quy định; không có hồ sơ công bố hợp quy đối với loại vỏ chai nhựa loại 1,5 lít và 0,5 lít.

Tin, ảnh: Ngọc Duyên