Theo đó, Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên Hiệp Quốc. Ý nghĩa của 3 con số 90 là 90% số người nhiễm HIV được biết tình trạng của mình; 90% số người nhiễm HIV được phát hiện sẽ được điều trị bằng thuốc ARV; 90% số người được điều trị sẽ kiểm soát được mức độ virus ở mức thấp, có cuộc sống bình thường, hòa nhập với cộng đồng.

Chung tay phòng, chống HIV/AIDS (Ảnh tư liệu)

Để đạt được mục tiêu 90-90-90 theo Liên Hợp Quốc đề ra đến năm 2020 đồng chí Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục kiên trì trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, không được chủ quan, lơ là; đồng thời cần phải nhận thức sâu sắc về căn bệnh cũng như cần tăng cường tuyên truyền, tạo nhận thức sâu sắc về bệnh HIV/AIDS, bên cạnh đó không phân biệt kỳ thị đối với những người nhiễm HIV. Do đó, rất cần sự chung tay của các cấp ủy đảng cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể cùng toàn xã hội để thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc.

Cách đây 35 năm, dịch HIV/AIDS đã xuất hiện, gây sự bối rối cho nhiều quốc gia do lây nhiễm nhanh và không có thuốc chữa trị. Sau 35 năm đến nay, trên thế giới có khoảng 37,6 triệu người chết vì căn bệnh này, và hiện này có khoảng 35 triệu người đang mang bệnh vẫn còn sống.

Riêng tại Việt Nam căn bệnh HIV/AIDS phát hiện cách đây 25 năm, đến nay đã có khoảng 250.000 người nhiễm bệnh, trong số đó có khoảng 92.000 người chết vì HIV/AIDS. Trong thời gian qua, nhờ sự nỗ lực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân và sự hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế được sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, năm 2017 là năm thứ 9 liên tiếp số người nhiễm bệnh, số người tử vong về căn bệnh đều giảm tại Việt Nam.

Thực tế hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, số người nhiễm và tử vong vì HIV/AIDS đã giảm. Tình hình ngày càng tốt hơn nhưng nếu lơi lỏng, không nỗ lực thì đại dịch HIV/AIDS hoàn toàn có thể quay trở lại.

Là một Cơ quan phối hợp của Liên hiệp quốc về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam, UNAIDS đã khẳng định: Việt Nam đã đạt được những dấu ấn quan trọng trên chặng đường đầy quyết tâm chấm dứt AIDS vào năm 2030. Việt Nam đã thu được những thành tựu ngoạn mục trong công cuộc phòng, chống HIV của nước nhà. Trong khoảng thời gian từ 2000-2016, UNAIDS ước tính Việt Nam đã ngăn ngừa được gần nửa triệu ca nhiễm HIV mới và cứu được gần 150.000 sinh mạng thoát khỏi tử vong do liên quan đến AIDS. Những thành tựu này có được là nhờ vào nhiều năm tháng, Việt Nam đã không ngừng thể hiện vai trò lãnh đạo quyết liệt, giữ vững cam kết chính trị mạnh mẽ, huy động các nguồn đầu tư và phát huy sức mạnh của các mối quan hệ đối tác cho cuộc chiến với AIDS. 

Được biết, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 đã chính thức được Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm phát động từ ngày 10/11-10/12. Chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 là “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. Việc xét nghiệm HIV sớm sẽ giúp mọi người biết tình trạng nhiễm HIV của mình giúp đạt được các mục tiêu 90-90-90 đến năm 2020 của Liên Hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết.

Hà Anh