Ngay từ những ngày đầu năm Yên Tử đã thu hút rất nhiều du khách về tham quan chiêm bái

Đây là năm đầu tiên lễ hội được tổ chức tại Trung tâm lễ hội với nhiều thay đổi độc đáo. Quy mô lễ hội lớn hơn mọi năm như phần lễ uy nghiêm, phần hội rộn ràng, cùng màn tái hiện sử thi được đầu tư kỹ lưỡng về cuộc đời tu hành của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông. Lễ hội năm nay nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2018 do tỉnh Quảng Ninh đăng cai.

Tại lễ hội diễn ra nhiều hoạt động như:Chọi gà, trò chơi kéo co, ném còn, biểu diễn nghề thêu thủ công, các điệu múa truyền thống của người đồng bào dân tộc Dao Thanh Y tại Yên tử; Biểu diễn nghệ thuật múa Rồng, Lân, võ thuật cổ truyền; giải cờ tướng Yên tử; biểu diễn nghệ thuật tại Cầu Thủy Đình, suối Giải oan và các sân ga cáp treo; Trưng bày hoa mai vàng Yên tử tại sân trung tâm lễ hội…..

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Công ty CP phát triển Tùng Lâm cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách về tham quan, chiêm bái, khu lưu trú 3 sao trong Làng hành hương của Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử đã được hoàn thiện với 75 phòng nghỉ (khoảng 300 giường). Khu vực Chợ quê trong Làng hành hương được đưa vào hoạt động để phục vụ nhu cầu thăm quan và mua sắm của du khách. Dự kiến, đến tháng 11 Âm lịch năm 2018, khu nghỉ dưỡng 5 sao, Cung Trúc Lâm sức chứa đến 2.500 chỗ và Bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông sẽ được hoàn thiện và đưa vào phục vụ du khách.

Trong mùa lễ hội xuân Yên Tử 2017 thu hút khoảng 1,5 triệu lượt khách đến tham quan và sinh hoạt tín ngưỡng. Năm nay với những thay đổi về cảnh quan và công tác tổ chức, tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng sẽ đón tiếp khoảng 2 triệu du khách đến với Yên Tử.

K.T (T.H)