Ngày 12/10, tại Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2009-2019. Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP; đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc

trong thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2009-2019. (Ảnh:Thanh Thuận)

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam đánh giá cao các kết quả triển khai "Ngày Biên phòng toàn dân" của Đảng bộ chính quyền, quân và dân tỉnh Lạng Sơn. Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh cần tiếp tục quán triệt quan điểm “Bảo vệ biên giới là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng vũ trang là nòng cốt, BĐBP là lực lượng chuyên trách, mỗi người dân là cột mốc sống trên biên giới”. Đặc biệt là quán triệt sâu sắc các quan điểm của Đảng trong chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả Quyết định 16, Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ngày Biên phòng toàn dân với nội dung, hình thức mới, phù hợp với điều kiện của từng địa phương; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Tăng cường củng cố, xây dựng, nâng cao chất lượng hiệu quả lãnh đạo của hệ thống chính trị các xã biên giới, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; chăm lo phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân khu vực biên giới; xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh, làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, lãnh đạo cấp trên trong quản lý, bảo vệ biên giới; làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng bảo vệ biên giới nước láng giềng, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia. 

Thực hiện các cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo biên giới”, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai xây 118 căn nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo, 22 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, 35 nhà “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”; chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã tặng 1.338 con bò giống cho các hộ nghèo; chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã giúp xây dựng nhiều công trình vệ sinh, Nhà văn hóa thôn, nhà vệ sinh hộ gia đình, hỗ trợ giống, vốn, tặng 40 con bò giống cho các hộ phụ nữ nghèo; hỗ trợ 57 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tặng bằng khen cho 18 tập thể và 17 cá nhân; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019./.

Kim Cương