Sự kiện do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức trong các ngày 02-03/11.

Đây cũng là hoạt động trọng điểm của tỉnh Kon Tum thiết thực hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989-03/3/2019) và 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3/1959-03/3/2019).

Các hoạt động chính gồm: Tọa đàm hữu nghị tại Hội trường Ngọc Linh; lễ chào cột mốc, tổ chức tuần tra chung, trồng vườn cây hữu nghị tại khu vực cột mốc Ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia.

 
Một số tiết mục văn nghệ tại buổi giao lưu
Đại diện Bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum và lực lượng bảo vệ an ninh biên giới quốc gia Lào,Campuchia 
Lãnh đạo 4 tỉnh chia sẻ suy nghĩ, tình cảm về mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, láng giềng anh em trong suốt thời gian qua.

Trao tặng 20 suất học bổng cho các em học sinh nghèo, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập đến từ 4 tỉnh
Đội trưởng Đội tuần tra biên giới chung của 3 nước Campuchia, Việt Nam và Lào (từ trái sang)
thực hiện nghi thức chào cột mốc, sau đó triển khai tuần tra chung. (Ảnh: Anh Tuấn)

Chương trình nghệ thuật, phóng sự truyền hình, giao lưu giữa lãnh đạo các tỉnh, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum và lực lượng bảo vệ biên giới các tỉnh nước bạn không chỉ khắc họa một bức tranh đẹp về “láng giềng hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững dài lâu” mà còn là cuộc gặp gỡ xúc động của những người anh em sinh sống trên dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống nước nguồn từ nhiều con sông chảy từ Tây sang Đông, đoàn kết, yêu thương, thủy chung và son sắt.

Nằm ở Ngã ba Đông Dương, tỉnh Kon Tum có tuyến biên giới hơn 154 km tiếp giáp với hai tỉnh Sê Kông, Attapeu (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), gần 140 km tiếp giáp với tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) và cửa khẩu quốc tế Bờ Y - Phu Cưa. Thời kỳ kháng chiến cũng như trong công cuộc kiến thiết, xây dựng đất nước, chính quyền và nhân dân tỉnh Kon Tum cùng các tỉnh Sê Kông, Attapeu, Ratanakiri luôn đoàn kết, sẻ chia, giúp đỡ nhau hoàn thành sứ mệnh giải phóng dân tộc, xây dựng cuộc sống phồn vinh, ấm no, hạnh phúc.

Trong 5 năm qua, tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ 03 tỉnh nói trên xây dựng trường học, bệnh viện và các công trình dân sinh… trị giá hơn 16 tỷ đồng. Trong hợp tác kinh tế, thương mại, hiện có 3 doanh nghiệp của tỉnh Kon Tum được cấp phép thực hiện 4 dự án đầu tư tại các tỉnh của Campuchia với tổng vốn đăng ký khoảng 1.034 tỷ đồng và 2 doanh nghiệp với hai dự án đang đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Lào với tổng vốn đăng ký khoảng 747 tỷ đồng.

Trong khi đó, các tỉnh Sê Kông, Attapeu, Ratanakiri cũng hỗ trợ tỉnh Kon Tum nhiều mặt, đặc biệt là trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ; đấu tranh phòng, chống tội phạm, giải quyết vấn đề di cư tự do...

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Kon Tum đã trao 40 con bò giống trị giá 600 triệu đồng tặng các hộ nghèo và 20 suất học bổng “Nâng bước em đến trường” cho các em học sinh ở cả 4 tỉnh./.

Anh Tuấn