Những ngày qua, đồng chí, đồng đội, bà con láng giềng, người thân cùng dư luận xã hội thực sự xúc động và tiếc thương trước tấm gương hy sinh trong khi làm nhiệm vụ của đồng chí Thiếu tá Vi Văn Nhất, cán bộ thuộc Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thanh Hóa.

Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt - Lào do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, đồn biên phòng Bát Mọt phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh Thanh Hóa tổ chức tuần tra, kiểm soát trên khu vực biên giới. Ngày 3/6, tại khu vực Km 131 trên đường tuần tra biên giới, thuộc địa bàn bản Đục, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, lực lượng Biên phòng tỉnh Thanh Hóa phát hiện người đàn ông mang theo một túi vải đi từ mốc biên giới 358 có nhiều biểu hiện nghi vấn. Ngay lập tức, tổ công tác yêu cầu dừng kiểm tra.

Quá trình kiểm soát hành lý, bất ngờ có một đối tượng nấp ở gần đó đã dùng súng bắn vào đội hình tuần tra để giải cứu đồng bọn. Tổ công tác đã dùng súng AK bắn khống chế đối tượng, nhưng đối tượng lợi dụng địa hình phức tạp đã chạy về phía bên kia biên giới. Tại hiện trường, tổ công tác đã thu giữ 12.000 viên ma túy tổng hợp. Do bị đối tượng dùng súng bắn trúng, 3 cán bộ của tổ công tác bị thương. Đến 18h cùng ngày, do mất quá nhiều máu, Thiếu tá Vi Văn Nhất, sĩ quan điều tra, Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã hy sinh. Hai cán bộ khác là Trung úy Nguyễn Bình Minh và Đại úy Vũ Xuân Vuông bị thương đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Lễ di quan tiễn đưa Thiếu tá Vi Văn Nhất về với đất mẹ (Ảnh: QĐ)

Tấm gương Thiếu tá Vi Văn Nhất anh dũng hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy đã gây nên nỗi đau lớn cho gia đình; cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng BĐBP và nhân dân địa phương. Ngay trong đêm, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP đã cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP vào hiện trường để kịp thời chỉ đạo truy bắt tội phạm, đồng thời động viên gia đình cán bộ hy sinh, bị thương khi làm nhiệm vụ; chỉ đạo thực hiện công tác chính sách cho Thiếu tá Vi Văn Nhất.

Nỗi đau của người thân trước sự hy sinh của Thiếu tá Vi Văn Nhất (Ảnh: QĐ)

Có mặt tại Lễ truy điệu Thiếu tá Vi Văn Nhất, không ai cầm được nước mắt, mọi người cùng thắp những nén hương tri ân người sĩ quan quân đội đã hy sinh vì sự bình yên của nhân dân. Chị Lương Thị Chon, vợ của Thiếu tá Vi Văn Nhất ngất lịm đi nhiều lần. Mỗi khi tỉnh dậy, chị lại chạy đến bên quan tài chồng khóc nghẹn. Hàng trăm người dân đến tiễn biệt anh, ai cũng xót xa, thương cảm trước hình ảnh hai con gái bé bỏng của vợ chồng Thiếu tá Vi Văn Nhất là cháu Vi Thị Trang Nhi (sinh năm 2015) và cháu Vi Thị Trang Nhung (sinh năm 2018). Sự hy sinh của Thiếu tá Vi Văn Nhất là nỗi đau lớn của gia đình, quân đội và nhân dân địa phương. Anh ngã xuống vì đã đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, giữ bình yên cho đất nước.

Người dân địa phương tiếc thương Thiếu tá Vi Văn Nhất (Ảnh: QĐ)

Nhìn lại những năm gần đây, có không ít cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng quân đội, công an đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu phòng, chống tội phạm để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Đó là Trung úy Lù Văn Hinh (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên) hy sinh năm 2013; Thượng úy Bùi Công Nguyên, Công an huyện Mộc Châu (Sơn La) hy sinh năm 2015; Thượng tá Cao Đăng Cường và Đại úy Nguyễn Thành Chủng (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thanh Hóa) hy sinh năm 2017; Thượng úy Lưu Minh Thức, Công an huyện Yên Minh (Hà Giang) hy sinh năm 2018… Phía sau sự hy sinh của các anh là sự mất mát của gia đình, người thân, đơn vị…  

Giữa những bộn bề lo toan của cuộc sống, các anh vẫn dũng cảm nhận về mình những nhiệm vụ nguy hiểm. Giữa thời bình nhưng máu của những chiến sỹ công an, những cán bộ quân đội vẫn đổ. Các anh nằm xuống trong lòng đất mẹ để giữ cho cuộc sống thanh bình, để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Sự hy sinh đó thực sự thiêng liêng!

Bài, ảnh: Quang Đạo