(ĐCSVN) - Trong chuyến thăm và tìm hiểu công tác giáo dục - đào tạo, Đại tá Rem Kann, Tùy viên Quốc Phòng Campuchia tại Hà Nội rất quan tâm đến những thành tựu đổi mới của Học viện Hải quân về nội dung, chương trình giáo dục - đào tạo và phương pháp dạy học theo hướng hiện đại. Chuẩn hóa đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý Học viện phù hợp với mục tiêu, yêu cầu chiến lược phát triển trong tình hình mới.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm.

Ngày 20/3, tại tỉnh Khánh Hòa, đoàn cán bộ Tùy viên Quốc phòng Campuchia do Đại tá Rem Kann, Tùy viên Quốc Phòng Campuchia tại Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến thăm và tìm hiểu công tác giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học tại Học viện Hải quân; Đại tá Nguyễn Đức Nam, Phó Giám đốc Học viện chủ trì đón tiếp đoàn.

Tại buổi tiếp, Đại tá Nguyễn Đức Nam đã nêu bật một số nét về mối quan hệ 2 nước: Tình hữu nghị truyền thống lâu dài Việt Nam-Campuchia được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cựu Quốc Vương Norodom Sihanouk cùng các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước vun đắp với phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước được thể hiện trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, hợp tác về giáo dục đào tạo vẫn luôn là lĩnh vực được ưu tiên cao trong quan hệ giữa hai nước. Trong những năm qua, Học viện Hải quân (HVHQ) đã đào tạo, bồi dưỡng cho quân đội, Hải quân Hoàng gia Campchia hàng ngàn cán bộ; hiện nay lưu lượng đào tạo mỗi năm tại HVHQ gần 100 học viên. Đó là những việc làm cụ thể, rất có ý nghĩa của tình hữu nghị giữa hai quân đội, hai nước láng giềng thân thiết; đồng thời là tiền đề để tiếp tục mở ra cơ hội hợp tác mới trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Đại tá Rem Kann thăm, kiểm tra và động viên các học viên Campuchia hiện đang học tập tại Hệ Quốc tế.

Đại tá Rem Kann bày tỏ tình cảm trước sự đón tiếp nồng hậu, thấm đậm nghĩa tình và lòng mến khách của HVHQ đã dành cho đoàn, đây là lần thứ 2 Ngài Tùy viên quốc phòng đến thăm Học viện, đánh giá cao kết quả hợp tác giúp đỡ trong đào tạo cán bộ của HVHQ Việt Nam cho Hải quân Hoàng gia Camphuchia, cũng như chúc mừng những thành tựu mà HVHQ đã đạt được trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo và xây dựng Học viện chính quy, hiện đại. 

Đại tá Rem Kann rất quan tâm đến những thành tựu đổi mới của HVHQ về nội dung, chương trình giáo dục - đào tạo và phương pháp dạy học theo hướng hiện đại. Chuẩn hóa đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý Học viện phù hợp với mục tiêu, yêu cầu chiến lược phát triển trong tình hình mới. Việc tăng cường dạy, học ngoại ngữ để chủ động hội nhập khu vực và quốc tế. Tích cực mở rộng quan hệ hợp tác về lĩnh vực giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học với học viện, nhà trường hải quân các nước.Trước yêu cầu ngày càng phát triển, HVHQ rất quan tâm đẩy mạnh hợp tác với Quân đội và Hải quân Hoàng gia Campuchia, mà trực tiếp là với các nhà trường quân sự Campuchia vì tình cảm đoàn kết, hữu nghị truyền thống; vì lợi ích của hai dân tộc, quân đội và hải quân hai nước.

Ngay sau buổi làm việc với Ban Giám đốc, đoàn đã đến thăm Nhà truyền thống Học viện, đến thăm, kiểm tra và động viên các học viên Campuchia hiện đang học tập tại Hệ Quốc tế./.

Tin, ảnh: Xuân Vũ