Thực túc binh cường ở Trung đoàn 335

Thứ bảy, 17/08/2019 10:48

(ĐCSVN) - Trung đoàn 335, Sư đoàn 324, Quân khu 4, đóng quân ở miền Tây xứ Nghệ, khí hậu thời tiết khắc nghiệt, đất đai bạc màu. Nnhững năm qua, đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, phòng chống tiên tai, bão lụt..., có được kết quả đó, một phần rất lớn nhờ đảm bảo tốt công tác hậu cần, đời sống bộ đội.

 

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Thiếu tướng Trần Võ Dũng – Bí thư Đảng ủy - Chính ủy Quân khu làm trưởng đoàn tham quan vườn tăng gia, chăn nuôi của Trung đoàn 335. 


Chúng tôi cùng đoàn công tác của Sư đoàn 324 lên kiểm tra trận địa phòng không 137 của Trung đoàn 335, khi ánh mặt trời vừa ló qua ngọn cây. Lên ngang lưng chừng núi mà mồ hôi ướt đẫm, Đại úy Phạm Quốc Hội, Đại đội trưởng Đại đội 16 Phòng không đi bên nói nhỏ: “Đi lại vất vả vậy thế nhưng hằng ngày mỗi cán bộ, chiến sỹ trên trận địa phải lên xuống không dưới 10 lần, xin nước từ nhà dân về ăn uống, phục vụ tăng gia và chăn nuôi, chưa kể thực hiện các nhiệm vụ khác”.

Lên tới trận địa, điều chúng tôi ấn tượng là cả trận địa một màu xanh thăm thẳm với nhiều loại cây, như mít, xoài, nhãn; hệ thống bồn hoa, cây cảnh phát triển tốt; ấn tượng nhất là khu tăng gia xanh mướt, với nhiều loại rau như: cải ngọt,  muống, dền, mồng tơi, hành lá, ớt cay, sả…. Phía trên là giàn mướp, giàn bầu, bí, quả sai nặng trĩu. Đến khu chăn nuôi có lợn, gà, vịt, dê….

Theo Đại đội trưởng Phạm Quốc Hội, "đến giờ binh thao chia làm 3 bộ phận, một bộ phận canh trực SSCĐ, một bộ phận nhổ cỏ, bắt sâu, làm đất, bộ phận còn lại đi gùi nước. Bình quân mỗi ngày một cán bộ, chiến sỹ phải gùi 5 can nước lên trận địa, mỗi can 20 lít mới tạm đủ cho ăn, uống và tăng gia, chăn nuôi. Còn tắm giặt anh em thay nhau xuống nhờ nhà dân. Mùa mưa còn đỡ, về mùa hè phải đi hơn 3km mới xin được nước tắm giặt”. Trong cái khó ló cái khôn, nước khi lấy về đổ vào bể, nước đã qua sử dụng sẽ chảy qua hệ thống lọc làm nước uống cho động vật, vệ sinh chuồng trại. Loại nước không thể tái sử dụng thì chảy thẳng vào bồn để tưới tắm bồn hoa, cây cảnh và các loại rau. Xung quanh các luống rau đắp kè, khi mưa tránh trôi đất màu, phía trên có mái che di động.

Gặp chúng tôi Binh nhất Hà Văn Nghiêm, chiến sỹ khẩu đội 1, Trung đội 1, Đại đội 16 Phòng không chia sẻ: “Ở trên này tăng gia, chăn nuôi vất vả lắm, phải thức khuya dậy sớm làm đất, bón phân, nhất là nguồn nước nhưng được sử dụng sản phẩm do bàn tay mình làm ra chúng tôi thấy hạnh phúc và rau ở đây rất sạch, bảo đảm sức khoẻ tốt. Các khẩu đội thường xuyên thi đua với nhau trong tăng gia, chăn nuôi nên ai cũng nhiệt tình, trách nhiệm. Qua thời gian công tác, tôi học được nhiều kinh nghiệm hay, bài học quý về kỹ thuật trồng rau trên đất cằn, khô hạn”. Nhờ đẩy mạnh phong trào thi đua "Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy", gắn với phong trào thi đua của đơn vị, những năm qua trên trận địa 137, luôn đảm bảo đầy đủ 100% rau xanh, thực phẩm các loại.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335 đang tích cực chăm sóc vườn rau đơn vị


Rời trận địa phòng không 137, chúng tôi đến tham quan khu tăng gia chăn nuôi tập trung, khu chế biến của Trung đoàn và các Tiểu đoàn Bộ binh, Đại đội Binh chủng, nơi đâu cũng thấy hệ thống “vườn, ao, chuồng” đều phát triển tốt góp phần nâng cao đời sống bộ đội.

Trung tá Đào Công Thắng, Chủ nhiệm Hậu Trung đoàn Trung đoàn 335 cho biết: Đơn vị đứng chân trên địa bàn địa hình, khí hậu khắc nghiệt, xung quanh núi đá, mùa hè nắng nóng, nước khan hiếm và gió Lào thổi mạnh; mùa Đông rất lạnh, hay bị sương muối; bên cạnh đó giá thị trường hay biến động tăng… Do đó, công tác tăng gia sản xuất, quy hoạch vườn - giàn, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung... được lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn và các cơ quan, đơn vị quan tâm. Thường xuyên tổ chức tăng gia sản xuất theo đúng Chỉ lệnh công tác Hậu cần của Quân khu, của Sư đoàn.

Nhờ đó, không chỉ tạo ra lượng lương thực, thực phẩm lớn, có giá rẻ hơn giá thị trường vào bữa ăn cho bộ đội như: các loại thịt, cá rẻ hơn từ 5 - 10%; rau, củ, quả rẻ hơn từ 20 - 40%. Liên tục cải tiến chế biến món ăn phù hợp, thực hiện muối nén, ủ giá đỗ, nước mắm tại trạm chế biến có nền nếp hiệu quả; duy trì nền nếp 3 lọ, 2 đĩa, 1 ống theo quy định, đẩy mạnh việc củng cố nhà ăn nhà bếp. Trạm chế biến hoạt động có hiệu quả, bảo đảm 100% nhu cầu thịt lợn, thịt bò, gia cầm, cá, dò, n­ước mắm, đậu phụ cho đơn vị. Đồng thời chủ động tổ chức gieo trồng, xuống giống các loại rau vụ đông xuân, xuân hè và hè thành nhiều lứa, nhiều lớp.

Qua tìm hiểu, 6 tháng đầu năm toàn Trung đoàn 335 đã gieo trồng nhiều loại rau có chất lượng như: bắp cải, xu hào, rau cải các loại, cà pháo, cà dừa, mướp, bầu trắng, bí cao sản, mồng tơi, rau muống, đậu bắp… Thu hoạch 119.448 kg rau các loại, bình quân 12,1 kg/người/tháng; Thu hoạch thịt lợn 77.984 kg, đạt 7,9 kg/người/tháng, cá 28.280 kg, đạt 2,8 kg/người/tháng. Gia cầm 23.623kg đạt 2,4 kg/người/tháng; ủ chợp nước mắm thu 5.940 lít đạt 0,6 lít/ng/tháng, đậu phụ 23.760 kg đạt 2,4 kg/ng/tháng, thịt bò đạt 4.455 kg. Toàn Trung đoàn có 905 con lơn thịt, lợn nái 50 con, trâu bò 65 con, dê 77 con, gia cầm 6.800 con các loại.

Bên cạnh đó, Trung đoàn duy trì tốt chế độ nền nếp vệ sinh, phòng bệnh, nhất là dịch tả Châu Phi trên địa bàn; nhà ăn nhà bếp gọn sạch, lưu nghiệm thức ăn bằng tủ lạnh được duy trì thường xuyên, đăng ký sổ sách đầy đủ đúng quy định; Thu dung điều trị đúng tuyến, quân số khoẻ đạt 98,9%. Quản lý chặt chẽ và thực hành tiết kiệm mọi mặt cơ sở vật chất hậu cần, tài chính, không có cán bộ, nhân viên hậu cần, tài chính vi phạm kỷ luật, vi phạm tiêu chuẩn, chế độ bộ đội, làm thất thoát, thâm hụt, sử dụng lãng phí.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 335, khi ánh nắng chiều đã khuất sau dãy Giăng Màn, tôi nhớ mãi câu nói của đồng chí Chính ủy Trung đoàn 335, "muốn huấn luyện tốt, sẵn sàng chiến đấu cao, trước hết phải thực túc binh cường"./.

Lê Tường Hiếu

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực