Ngày 21/1, Trung đoàn Không quân 921 thuộc Sư đoàn Không quân 371, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống (3/2/1964 – 3/2/2019) và ra mắt Trung đoàn Không quân 921 tại Sân bay Yên Bái.

Dự lễ kỷ niệm có Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân; Trung tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân; Thiếu tướng Lâm Quang Đại, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân... cùng các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn qua các thời kỳ.

Về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể nhân dân địa phương, các cơ quan, đơn vị nơi Trung đoàn đóng quân.

 


Trung tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng,
Tư lệnh Quân chủng PK-KQ phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Cách đây 55 năm, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta bước vào giai đoạn cam go, ác liệt, Mỹ đưa quân và vũ khí vào chiến trường miền Nam; đồng thời, chuẩn bị phát động cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền Bắc. Trước tình hình đó, ngày 30/5/1963, được sự ủy nhiệm của Trung ương và Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Văn Thái đã ký Quyết định số 18/QĐ thành lập Trung đoàn Không quân tiêm kích 921, đây là Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên của Không quân nhân dân Việt Nam. Ngày 3/2/1964 tại căn cứ không quân Mông Tự, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã tổ chức trọng thể Lễ công bố quyết định thành lập Trung đoàn. Thiếu tướng Trần Quý Hai, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam thay mặt Bộ Quốc phòng đã đến dự và trao lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” cho Trung đoàn. Ngày 3/2/1964 đã trở thành Ngày truyền thống của Trung đoàn Không quân 921.

Trải qua 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn luôn phát huy truyền thống “Trung thành vô hạn, tiến công kiên quyết, đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể” của Bộ đội Không quân anh hùng, góp phần tô thắm truyền thống “Quyết chiến, quyết thắng” của QĐND Việt Nam.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trung đoàn đã tham gia chiến đấu trên 200 trận, bắn rơi 137 máy bay Mỹ gồm 14 kiểu loại, trong đó có cả máy bay chiến lược B-52. Với những chiến công đặc biệt xuất sắc, ngày 22/12/1969, Trung đoàn đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân”, 3 phi đội, 1 tiểu đoàn bảo đảm, 24 cá nhân được tuyên dương “Anh hùng LLVT nhân dân”, trong đó Phi đội 1 được tuyên dương “Anh hùng LLVT nhân dân” lần thứ 2; được tặng thưởng 19 Huân chương Quân công, 150 Huân chương Chiến công, 137 Huy hiệu Bác Hồ và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Trung tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân đã biểu dương và chúc mừng chiến công, thành tích mà Trung đoàn 921 đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian tới, lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn cần tập trung giáo dục, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là đội ngũ phi công; thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, không để bị động, bất ngờ trước các tình huống; tiếp tục đẩy mạnh công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nhất là công tác bảo đảm an toàn bay; không ngừng học tập làm chủ vũ khí trang bị, bảo vệ vững chắc vùng trời được giao; lãnh đạo thực hiện kế hoạch, chương trình hành động Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tập trung làm chuyển biến mạnh mẽ về công tác xây dựng chính quy, quản lý rèn luyện kỷ luật, tăng cường các biện pháp quản lý tư tưởng, quản lý các mối quan hệ quân nhân… Củng cố và tăng cường mối quan hệ quân dân và các đơn vị trên địa bàn đóng quân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xứng đáng là “cánh chim đầu đàn” của Không quân nhân dân Việt Nam anh hùng trong mọi tình huống.  

Các đại biểu dự Chương trình tham quan phòng truyền thống của Trung đoàn 921.

Trung tướng Lê Huy Vịnh bày tỏ: Với truyền thống vẻ vang 55 năm xây dựng và trưởng thành của Trung đoàn Không quân 921, Thường vụ Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân chủng tin tưởng rằng các cán bộ, chiến sỹ của Trung đoàn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, đồng tâm hiệp lực, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao./.

Tin, ảnh: Thế Dương