Ảnh minh họa (Ảnh:M.P)

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.564 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.249 VND/USD.

Theo khảo sát trong sáng nay, giá mua vào thấp nhất trên thị trường là 22.340 VND/USD, giá mua cao nhất là 22.380 VND/USD. Trong khi giá bán ra thấp nhất trên thị trường là 22.420 VND/USD, giá bán cao nhất là 22.460 VND/USD.

Theo ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, sau hai tuần Ngân hàng Nhà nước áp dụng cách thức điều hành tỷ giá mới, tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam diễn biến tăng/giảm linh hoạt hàng ngày, đến ngày 15/1 ở mức 21.917 VND/USD, tăng 27 VND/USD so với cuối năm 2015, chủ yếu do tác động của diễn biến trên thị trường thế giới như đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh tác động giảm giá một số đồng tiền châu Á, chứng khoán Trung Quốc suy giảm, chỉ số USD tăng cao…. 

Tuy nhiên, tỷ giá giao dịch trên thị trường trong nước có diễn biến giảm khoảng 50-60 đồng so với cuối năm 2015, các giao dịch ngoại tệ trên thị trường diễn ra thông suốt, thanh khoản của thị trường tốt. 

Theo nhận định của ông Dũng, diễn biến trên cho thấy cách thức điều hành tỷ giá mới đã làm giảm động cơ đầu cơ, găm giữ ngoại tệ, khuyến khích tổ chức và cá nhân bán ngoại tệ ra lấy VND để hưởng lợi tức lớn hơn, giải phóng lượng ngoại tệ được đầu cơ, găm giữ trong thời gian qua. Quan trọng hơn, diễn biến tích cực này của thị trường ngoại tệ diễn ra trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới liên tục có nhiều biến động mạnh theo chiều hướng bất lợi cho thấy cách thức điều hành tỷ giá mới của Ngân hàng Nhà nước không chỉ hạn chế tình trạng đầu cơ, găm giữ ngoại tệ mà còn giúp thị trường ngoại tệ hấp thụ tốt hơn từ các cú sốc bên ngoài./.


M.P