Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải (hàng đầu, thứ hai từ phải sang) cùng đoàn công tác
 của EVN kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo điệnTết tại Trạm 110 kV Long Biên (Hà Nội) ngày 12/2 - Nguồn ảnh: EVNEIC

Theo EVN trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất (từ ngày 14/2 đến hết ngày 20/2/2018, tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến hết ngày Mồng 5 Tết Mậu Tuất), công suất tiêu thụ điện cao nhất của toàn hệ thống tính trung bình ngày chỉ ở mức khoảng 18.800 MW, sản lượng tiêu thụ điện ở mức khoảng 359 triệu kWh/ngày, thấp hơn so với mức trung bình ngày của tuần trước kỳ nghỉ Tết khoảng trên 30%.

Trong cả kỳ nghỉ Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, về cơ bản các nhà máy điện cùng toàn bộ hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối đã vận hành an toàn, ổn định. Do đặc điểm phụ tải thấp trong khoảng thời gian này, điện áp các hệ thống điện miền và hệ thống 500 kV tăng cao nên Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền đã điều phối việc tách một số đường dây cao áp và siêu cao áp ra khỏi vận hành để đảm bảo điện áp toàn hệ thống nằm trong giới hạn cho phép, đáp ứng yêu cầu vận hành an toàn.

Một số ít sự cố nhỏ xảy ra trên lưới điện phân phối được các lực lượng ứng trực xử lý kịp thời, khôi phục cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất. Trong dịp nghỉ Tết vừa qua cũng được ghi nhận không xảy ra tai nạn lao động về điện, không có hiện tượng cháy nổ điện trong suốt kỳ nghỉ Lễ.

Trước đó, EVN và tất cả các đơn vị đã xây dựng phương án chi tiết đảm bảo cung cấp điện an toàn, PCCN trong kỳ nghỉ Tết. Các đơn vị đã ứng trực 24/24h trong thời gian thực hiện đảm bảo điện Tết Nguyên đán Mậu Tuất để sẵn sàng xử lý các tình huống.

PV