Ngày 9/1/2019, tại Jakarta (Indonesia), bà Retno L.P. Marsudi - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Indonesia đã tổ chức Họp báo công bố Thông cáo báo chí thường niên 2019, thông báo những thành tựu của chính sách đối ngoại của Indonesia trong 4 năm qua và định hướng ngoại giao của Indonesia vào năm 2019.

Sự kiện có sự tham dự của các cơ quan Đại diện ngoại giao và truyền thông tại Indonesia.

Phát biểu Họp báo, Ngoại trưởng Retno Marsudi khẳng định, năm 2019 sẽ là một năm bận rộn của ngoại giao Indonesia. Một trong những trọng tâm được bà Retno nhắc đến đầu tiên là việc Indonesia sẽ tập trung vào các hoạt động với tư cách là ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2019-2020. Indonesia cũng đã chính thức đệ trình ứng cử ủy viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc giai đoạn 2020-2022.

Ngoại trưởng Retno nhấn mạnh là một đối tác thực sự vì Dân chủ, Phát triển và Công bằng xã hội, Indonesia sẵn sàng hợp tác với các quốc gia khác để thúc đẩy và bảo vệ các giá trị nhân quyền.

Tại buổi Họp báo, Bộ trưởng Retno nhấn mạnh đến thành tựu chính sách đối ngoại của Indonesia đạt được nằm trong 4 ưu tiên: Duy trì chủ quyền, Bảo vệ công dân và pháp nhân Indonesia ở nước ngoài, Tăng cường ngoại giao kinh tế và Vai trò trong khu vực và toàn cầu của Indonesia.

 Bộ trưởng Retno cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh và ổn định ở khu vực Đông Nam Á. Bà cho rằng an ninh tại Đông Nam Á và khu vực lân cận có bao gồm lợi ích của Indonesia và tất cả các nước ASEAN. Do đó, Bộ trưởng Retno cho rằng, ASEAN nên chủ động trong việc giải quyết các thay đổi và phát triển chiến lược trong khu vực. Liên quan đến Biển Đông, Indonesia muốn đảm bảo rằng Tuyên ngôn về ứng xử các bên trên biển Đông (DOC) tiếp tục được thực thi.

Theo Bộ trưởng Retno, năm 2018 đã là một năm bận rộn và đặc biệt đối với Indonesia. Vào tháng 6/2018, Indonesia đã được bầu làm một trong những thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giai đoạn 2019 - 2020 và trong suốt năm, Indonesia đã tổ chức thành công các sự kiện quốc tế: Đại hội thể thao Châu Á (Asian Games), Đại hội thể thao Khuyết tật Châu Á (Asian Para Games), Hội nghị thường niên của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) cũng như Cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN có sự tham dự của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 11/10/2018. Hơn nữa, Indonesia cũng đã trở thành người khởi xướng và chủ trì cho Diễn đàn Indonesia - Châu Phi đầu tiên, Hội nghị Đối thoại Hàng hải Indonesia - Châu Phi và Hội nghị Thế giới về Kinh tế Sáng tạo.

Năm 2018 cũng là một năm đặc biệt đối với quan hệ song phương Indonesia và Việt Nam. Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 11–12/9/2018 và tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN). Chuyến thăm này trùng với kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác chiến lược Indonesia - Việt Nam kể từ khi được thành lập năm 2013. Hai Bên đã ký kết Kế hoạch hành động đối tác chiến lược Indonesia - Việt Nam 2019-2023.

Các nước ASEAN là nền tảng của chính sách đối ngoại của Indonesia. Là đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia trong khu vực ASEAN, Việt Nam sẽ luôn là đối tác quan trọng đối với Indonesia. Phù hợp với các ưu tiên chính sách đối ngoại của Indonesia, Indonesia mong muốn hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy hoàn tất đàm phán về Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), bảo vệ công dân Indonesia sống tại Việt Nam, tăng cường hợp tác kinh tế cũng như duy trì ổn định và an ninh khu vực. Liên quan đến hợp tác kinh tế, đầu tháng 1 năm 2019, Đại sứ quán Indonesia đã có Tùy viên Thương mại tại Hà Nội - đó là một trong những nỗ lực cụ thể để đạt được mục tiêu thương mại song phương 10 tỷ USD vào năm 2020./.

Mạnh Hùng