Binh sỹ Ấn Độ tuần tra ở khu vực Kashmir. (Nguồn: NDTV)

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh (Rai-nát Xinh) cho biết quyết định trên được đưa ra nhằm giúp người Hồi giáo được tận hưởng tháng lễ Ramadan trong yên bình. Đây là tuyên bố ngừng bắn đầu tiên của chính phủ Ấn Độ tại Kashmir trong 18 năm qua. Bộ trưởng Singh kêu gọi tất cả các bên hợp tác với sáng kiến của chính phủ, tuy nhiên nêu rõ các lực lượng an ninh có quyền đáp trả nếu bị tấn công hoặc để bảo vệ người dân vô tội.

Thủ hiến khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Độ Mehbooba Mufti (Mê-bu-ba Mơ-phi) đã hoan nghênh động thái trên của chính phủ liên bang, cho rằng quyết định này góp phần hướng tới tạo dựng một môi trường hòa bình cho tiến trình đối thoại.

Trong khi đó, báo Greater Kashmir đưa tin, nhóm nổi dậy Lashkar-e-Taiba đã từ chối đề nghị của Chính phủ Ấn Độ, tuyên bố chỉ ủng hộ các cuộc đàm phán khi không có sự hiện diện của các lực lượng vũ trang trong khu vực.

Các hoạt động nổi dậy bùng phát tại khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Độ từ năm 1989. Trong những năm gần đây, quân nổi dậy gia tăng tấn công nhằm vào binh sĩ Ấn Độ. Lần gần đây nhất Chính phủ Ấn Độ tuyên bố ngừng bắn tại Kashmir trong tháng Ramadan là vào năm 2000./.

Theo TTXVN