Hàng trăm sinh viên tập trung tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ yêu cầu kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng tại Florida ngày 21/2/2018. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Báo cáo sử dụng dữ liệu từ Trung tâm Luật pháp Giffords về ngăn ngừa bạo lực súng đạn và trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ nhằm đánh giá chi phí bạo lực sử dụng súng đạn tại 50 bang của Mỹ. Theo báo cáo, thiệt hại thu nhập là khoản chi phí lớn nhất đối với nền kinh tế. Các chi phí chính khác bao gồm chi phí sử dụng lao động, chi phí ứng phó của cảnh sát và tư pháp hình sự, chi phí chăm sóc sức khỏe.

Các nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ đang gia tăng áp lực lên Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát, yêu cầu thực thi pháp luật về súng đạn. Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã cảnh báo Tổng thống Donald Trump rằng mọi đề xuất về kiểm soát súng đạn nên bao gồm dự luật quy định kiểm tra lý lịch người mua súng.

Tổng thống Donald Trump cho biết đang cân nhắc về việc thắt chặt kiểm tra lý lịch người mua súng đạn, nhưng thường nhấn mạnh mong muốn trước hết cần phải kiểm soát sức khỏe tinh thần người mua nếu muốn ngăn chặn bạo lực súng đạn xảy ra.

“Đã đến lúc Thượng viện phải hành động”, Giám đốc chính sách Adam Skagss tại Trung tâm Luật pháp Giffords về ngăn ngừa bạo lực súng đạn phát biểu tại cuộc họp báo.

Báo cáo cho biết, 3 bang đông dân nhất của Mỹ bao gồm California, Texas và Florida chịu thiệt hại nặng nề nhất tổn thất do súng đạn gây ra. Bạo lực súng đạn đã khiến California tổn thất 18 tỷ USD hàng năm, tiếp đó là Texas 16,6 tỷ USD và Florida thiệt hại 14 tỷ USD.

Các bang có tỷ lệ sở hữu súng đạn cao nhất như Alaska, Arkansas, Idaho, Montana, West Virginia và Wyoming cũng là các bang có tỷ lệ tự sát bằng súng đạn cao nhất. Alaska là bang có tỷ lệ tử vong trung bình đầu người do súng đạn cao nhất trong tổng số 50 bang ở Mỹ.

Trẻ em và trẻ vị thành niên có độ tuổi từ 15-24 của Mỹ cũng có nguy cơ thương vong liên quan đến súng cao hơn so với các nước tiên tiến khác, báo cáo cho biết.

“Trẻ em ở New York khi đi học được trang bị ba lô chống đạn, và thực hiện các bài diễn tập trong trường học nhằm bảo vệ bản thân khi có bạo lực súng đạn xảy ra” - Hạ nghị sĩ Maloney cho biết.

Năm 2017, một vụ xả súng hàng loạt tại Las Vegas đã khiến 58 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Theo thống kê, có 40.000 người tử vong do súng đạn tại Mỹ, trong đó có 2.500 trẻ em trong trường học. Báo cáo cũng cho biết, 6 trong số 10 người chết vì súng đạn là do tự sát.

Theo tổ chức Lưu trữ thông tin về Bạo lực Súng đạn (GVA), đã có 301 vụ xả súng hàng loạt, 40.331 vụ bạo lực có sử dụng súng đạn khiến 10.681 người thiệt mạng tại Mỹ kể từ đầu năm 2019 tới nay./.

Hoài Hà (Theo CNBC, NBS News)