Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Philadelphia ngày 18/5/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng cử viên hàng đầu là Joe Biden (Giô Bai-đơn) đã lần đầu tiên xuống dưới mức 30%, mức thấp nhất mà ông này nhận được kể từ khi tuyên bố tranh cử. 

Chỉ có 29% số cử tri được hỏi cho biết họ ủng hộ ông Biden cho "ghế nóng" Tổng thống Mỹ, trong khi đó Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont (Vơ-mon) Bernie Sanders (Bơ-ni Xan-đơ) bám đuổi ở vị trí thứ hai với 16% số phiếu. Tỷ lệ ủng hộ ông Joe Biden đã giảm 4% so với cuộc thăm dò cách đây hai tuần và giảm tới 17% so với cuộc thăm dò thực hiện lần đầu tiên vào tháng 5 - một tháng sau khi ông Biden chính thức tuyên bố tham gia chiến dịch tranh cử.

Các thượng nghị sĩ bang California (Ca-li-pho-ni-a) Kamala Harris (Ca-mơ-la He-rít) và Elizabeth Warren (Ê-li-da-bét Oa-ren) vẫn giữ được vị trí của mình với số phiếu ủng hộ nhận được lần lượt là 11% và 9%. Trong khi đó, thị trưởng thành phố South Bend (Xao Ben), bang Indiana (In-đi-a-na), ông Pete Buttigieg (Pít Bắt-ti-gi), đã rơi từ vị trí thứ ba xuống vị trí thứ 6 khi tỷ lệ ủng hộ chỉ là 1%.

Mặc dù nhận được tỷ lệ thấp nhất kể từ khi tuyên bố tranh cử nhưng ông Biden vẫn tiếp tục dẫn đầu đảng Dân chủ và được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho vị trí ông chủ Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 2020 tới đây./.

Bùi Đại Thăng/TTXVN