Boeing cho biết hãng vẫn đang "tiếp tục hướng đến mục tiêu được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp chứng nhận đối với dòng máy bay 737 MAX trong quý này”. Theo đó, Boeing có thể sẽ khôi phục hoạt động chuyển giao máy bay Boeing 737 MAX cho các khách hàng vào đầu tháng 12 năm nay.

Boeing cũng nhấn mạnh đang cố gắng nhận được sự phê chuẩn của các cơ quan quản lý đối với các yêu cầu mới về đào tạo phi công để có thể đưa các máy bay 737 MAX hoạt động trở lại. Cổ phiếu của Boeing tăng 4,5% sau khi Boeing công bố thời điểm tái xuất dòng máy bay 737 MAX.


Hãng hàng không Southwest Airlines hiện đang đình chỉ hoạt động
dòng máy bay 737 MAX. (Ảnh: Bloomberg)

Tuy nhiên, FAA từ chối bình luận về thời gian cấp phép hoạt động đối với MAX. Hiện FAA đã dành nhiều tháng đánh giá kế hoạch nâng cấp phần mềm của Boeing cho hệ thống an toàn quan trọng và một số thay đổi về hệ thống và hoạt động đào tạo khác.

Boeing cho biết tập đoàn này đang có "những tiến bộ vững chắc" hướng tới việc đạt được chứng nhận cấp phép hoạt động trở lại cho 737 MAX vào quý IV năm nay.

Các hãng hàng không trên thế giới hiện vẫn đang trì hoãn kế hoạch nối lại các chuyến bay của 737 MAX. Southwest Airlines, hãng hàng không sở hữu nhiều 737 MAX nhất cho biết sẽ chưa thể nối lại hoạt động các chuyến bay đã bị hủy bỏ trước tháng 3/2020.

Trước đó, ngày 29/10, Giám đốc điều hành (CEO) của Boeing, ông Dennis Muilenburg đã có phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại Thượng viện, Quốc hội Mỹ - Cơ quan đang chịu trách nhiệm đánh giá 2 vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan tới máy bay Boeing 737 MAX.

Tại phiên điều trần, nhiều nghị sĩ thuộc Ủy ban Thương mại Thượng viện đã đặt ra các câu hỏi cho CEO của Boeing liên quan đến vai trò và trách nhiệm của hãng trong 2 vụ tai nạn này và liệu Boeing có biết các rủi ro trong thiết kế liên quan đến Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) hay không.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ Roger Wicker cho biết, dòng máy bay này sẽ không được phép trở lại bầu trời Mỹ chừng nào “99,9% người dân” cùng các nhà lập pháp Mỹ tin rằng 737 MAX an toàn.

Cuộc khủng hoảng buộc Boeing phải cắt giảm gần 1/5 sản lượng 737 MAX khi chỉ sản xuất 42 chiếc/tháng. Nhà sản xuất máy bay Boeing cho biết tính đến cuối tháng 9, sản lượng máy bay hãng này bán ra chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2018. Điều này khiến lợi nhuận ròng quý III của hãng giảm 53%, xuống còn 1,2 tỷ USD. Vào cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận ròng của hãng này đạt 2,3 tỷ USD. Khủng hoảng từ dòng máy bay 737 MAX là nguyên nhân chính dẫn tới cổ phiếu của Boeing bị sụt giảm.

Dòng máy bay 737 MAX hiện đang bị đình chỉ bay trên toàn thế giới kể từ giữa tháng 3/2019 sau 2 thảm họa hàng không của hãng Lion Air (Indonesia) và hãng Ethiopian Airlines khiến 346 người thiệt mạng. Phiên điều trần của CEO Boeing đánh dấu một năm ngày xảy ra vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX của Lion Air, khiến 189 người thiệt mạng./.

Hoài Hà (Theo CNN, Bloomberg)