Thủ tướng Boris Johnson. (Ảnh: RTE).


Đây là kết quả cuộc thăm dò ý kiến dư luận do hãng ComRes thực hiện và được công bố trên nhật báo The Telegraph ngày 12/8. Cụ thể, cuộc thăm dò ý kiến của ComRes cho thấy, có tới 54% số người được hỏi cho rằng, hoạt động của Quốc hội cần bị đình chỉ để ngăn chặn các nghị sỹ cản trở kịch bản xảy ra Brexit không thỏa thuận.

Hiện chính phủ của Thủ tướng Johnson đang tìm kiếm một thỏa thuận với EU và cũng không loại trừ khả năng đình chỉ cơ quan lập pháp để ngăn chặn các nghị sĩ cản trở Brexit không thỏa thuận. Kết quả cuộc thăm dò trên cho thấy, ông Johnson đang có nhiều “điểm tương đồng” với người dân Anh hơn là các nghị sỹ về Brexit, nhất là sau khi nhà lãnh đạo này đã cam kết sẽ thực hiện tiến trình này vào thời hạn chót 31/10 tới.

Trả lời phỏng vấn báo chí Áo vào cuối tuần trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cảnh báo Anh sẽ là “một kẻ bại trận thảm hại” nếu kịch bản Brexit không thỏa thuận trở thành hiện thực. Theo quan điểm của ông Junker thì việc xảy ra Brexit cứng không mang lại lợi ích cho bất cứ ai, và cho dù chính phủ Anh đã “vờ như không có tổn thất nào khi Brexit mất trật tự thành hiện thực vào ngày 31/10 tới, song đây là điều có thật”. Quan chức này nêu rõ, EU đã chuẩn bị sẵn sàng tâm thế cho kịch bản xảy ra Brexit không thỏa thuận.

Tuy nhiên, trái với những lập luận thận trọng của ông Junker thì Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton, ngày 12/8 lại tuyên bố rằng nước này sẵn sàng đàm phán về một thỏa thuận thương mại với Anh sau khi Brexit được hoàn tất.

Phát biểu nhân chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Anh, ông Bolton tin tưởng rằng, mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và Thủ tướng Anh Boris Johnson đang trải qua một “sự khởi đầu tốt đẹp”. Hai nhà lãnh đạo đã thực hiện 5 cuộc điện đàm kể từ sau khi ông Johnson được bầu làm lãnh đạo đảng Bảo thủ vào tháng trước.

Một phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm gần đây nhất với Thủ tướng Johnson diễn ra ngày 12/8, Tổng thống D.Trump đã đánh giá cao nỗ lực của Anh trong giải quyết các thách thức toàn cầu, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ được gặp nhà lãnh đạo Anh trong tương lai gần.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ cam kết cùng hướng tới một thỏa thuận tự do thương mại “tham vọng” sau khi Anh rời khỏi EU. Ngoài ra, một số vấn đề khác cũng được ông D.Trump và ông Johnson nhắc tới trong cuộc điện đàm là tình hình Iran, Hồng Kông (Trung Quốc) và mạng viễn thông 5G./.

Thu Lan (Theo telegraph, politicshome)