Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tưới nước cho cây thông biểu tượng mới trồng tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) nhấn mạnh Bắc Kinh tin tưởng kết quả cuộc gặp sẽ trở thành nguồn năng lượng mới để giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên. Nga và Triều Tiên đều là các nước láng giềng hữu nghị của Trung Quốc, và Bắc Kinh vui mừng khi Moskva và Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao và củng cố hợp tác song phương. Nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Nga đã cùng đề xuất một lộ trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, ông Cảnh Sảng cho biết Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Moskva để đạt hòa bình và ổn định trong khu vực.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê In) cũng bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều sẽ hữu ích cho tiến trình hòa bình khu vực.

Phát biểu tại họp báo, Nhà Xanh (tức Phủ tổng thống Hàn Quốc) cho biết, tại cuộc gặp Thư ký Hội đồng An ninh liên bang Nga Nikolai Patrushev (Ni-cô-lai Pa-tru-sép), Tổng thống Moon đã đánh giá cao nỗ lực của ông Putin nhằm tìm một giải pháp chính trị và ngoại giao cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc hy vọng hội nghị sẽ góp phần đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình vĩnh viễn, tạo nền tảng nối lại các cuộc đàm phán Mỹ - Triều và thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa.

Trước đó, trong khoảng 3 giờ tiến hành hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều, hai bên đã nhất trí phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên, tập trung vào mục tiêu thúc đẩy phi hạt nhân hóa./.

 

Bích Liên/TTXVN