Việc Mỹ rút quân khỏi Syria theo như tuyên bố của Tổng thống Trump
có thể vẫn là một viễn cảnh xa vời trong tình hình hiện tại. Ảnh: AFP.

Đi cùng ông Bolton là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford (Giô-xép Đăn-pho) và đặc phái viên Mỹ về vấn đề Syria James Jeffrey (Giêm Giép-phrây), người cũng mới được bổ nhiệm làm đặc phái viên của liên quân toàn cầu chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. 

Phái đoàn Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ để trao đổi với các quan chức nước này về cách thức chống lại IS sau khi Washington rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên, những phát biểu trước đó của ông Bolton đã gây “tổn hại” tới thỏa thuận mà hai tổng thống Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được vào ngày 14/12 năm ngoái trong một cuộc điện đàm, theo đó Tổng thống Trump quyết định rút quân khỏi Syria, chuyển giao trách nhiệm chiến đấu chống lại IS cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi đến Thổ Nhĩ Kỳ, ông Bolton đã khiến chính giới nước này khó chịu khi nói rằng điều kiện để Mỹ rút quân là Thổ Nhĩ Kỳ phải hứa đảm bảo an toàn cho các Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Ngay trước đó, Ankara cũng tỏ thái độ không hài lòng với tuyên bố mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Mai Pôm-pê-ô) rằng Washington muốn ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ “tàn sát” người Kurd khi quân Mỹ rút khỏi Syria. Đánh giá về những phát biểu của Cố vấn An ninh quốc gia Bolton, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan (Tay-íp Éc-đô-gan) tuyên bố quan chức Mỹ đã mắc một sai lầm nghiêm trọng và những ai nhất trí với quan điểm này cũng vậy.

Trong khi đó, một số quan chức khác trong chính quyền Mỹ lại muốn Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu chống IS nhưng không thiết lập sự hiện diện ở Đông Bắc Syria và tránh xa khu vực do YPG kiểm soát.

Theo các chuyên gia phân tích, những điều đó đã bộc lộ thực tế là nhiều thành viên Nhà Trắng và Tổng thống Trump vẫn bất đồng quan điểm về chính sách Trung Đông, trong đó có việc hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Burhanettin Duran (Bu-ha-nét-tin Đu-ran), điều phối viên Quỹ Nghiên cứu chính trị, kinh tế và xã hội tại Ankara, đã nhấn mạnh tới sự miễn cưỡng của quan chức Mỹ trong thực hiện các quyết định chính sách của Tổng thống Trump. Theo ông, ở đây có sự chéo ngoe trong hành động của ông chủ Nhà Trắng và những người cấp dưới và Tổng thống Trump đã không tham vấn ê kíp của mình về quyết định rút quân khỏi Syria. Và đây chính là lý do mà các quan chức Mỹ tới Ankara để trao đổi về vấn đề này đã phá hỏng các cuộc đối thoại trước khi chúng diễn ra. 

Tuy nhiên, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm tiến hành một chiến dịch quân sự tại Đông Bắc Syria, và tuyên bố của Tổng thống Erdogan cho thấy Ankara có thể thực hiện một cuộc tấn công quân sự mà không có sự phối hợp của Washington.

Tuyên bố của Tổng thống Trump rút 2.000 quân khỏi Syria đã làm gia tăng đồn đoán rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể phát động một chiến dịch quân sự nhằm vào YPG, vốn bị Ankara liệt vào danh sách tổ chức khủng bố có liên hệ với các phần tử ly khai người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara coi đây là một cơ hội để kiềm chế các tay súng người Kurd và quét sạch những phần tử còn lại của tổ chức thánh chiến này ở Syria./.

Nguyễn Thúy/TTXVN