Mỏ vàng bị sập ở khu vực Kouri Bougoudi, tỉnh Tibesti, Cộng hòa Chad (Ảnh: Al Jazeera)

Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Chad Mahamat Abali Salah ngày 26/9 cho biết, mỏ vàng bị sập vào sáng sớm 25/9 nằm ở khu vực Kouri Bougoudi, tỉnh Tibesti, gần biên giới với Libya. Hiện số người được xác nhận thiệt mạng là khoảng 30 người.

“Một mỏ vàng đã bị sập. Tôi không thể nói chính xác có bao nhiêu thương vong nhưng có rất nhiều người đang làm việc ở những mỏ này, số người thiệt mạng có thể còn cao hơn nữa”, Bộ trưởng Mahamat Abali Salah nói.

Tỉnh Tibesti đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng nạn khai thác bất hợp pháp trong vài năm trở lại đây. Điều này được cho là do người tị nạn từ Sudan mong muốn kiếm tiền nhanh chóng để đi đến châu Âu hoặc do các nhóm nổi dậy chống lại quân đội thực hiện. Các biện pháp khai thác không an toàn và thiếu sự giám sát đã dẫn đến nhiều vụ tai nạn đáng tiếc tại các mỏ không chỉ ở Cộng hòa Chad mà còn ở châu Phi nói chung.

Trong khi đó, Tibesti cũng vẫn trong tình trạng vô luật pháp, là nơi trú ẩn của nhiều băng nhóm và những kẻ buôn lậu tìm kiếm lợi nhuận từ khai thác vàng trái phép. Các cuộc đụng độ hồi tháng 1 giữa những người thợ mỏ từ Libya và thợ mỏ từ cộng đồng Ouaddai của Chad đã làm nhiều người thiệt mạng. Kouri Bougoudi là nơi diễn ra giao tranh giữa các nhóm sắc tộc địa phương và nước ngoài từ năm 2012 và 2013 sau khi phát hiện các mỏ vàng ở đây./.

Kiều Giang (theo Al Jazeera, IOL)