BTC thông tin về giải đua. Ảnh: HL

Chiều 7/11, UBND thành phố Hà Nội, Tập đoàn F1 Thế giới phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức họp báo công bố sự kiện đăng cai tổ chức Giải đua ô tô Công thức 1 tại Hà Nội.

Giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1) có nguồn gốc từ giải vô địch Grand Prix châu Âu diễn ra vào những năm 1920 và 1930. Cuộc đua vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức năm 1950 tại Silverstone (Anh). Tại châu Á hiện nay có các vòng đua tại Trung Quốc (Thượng Hải), Nhật Bản (Suzuka - Nagoya), Singapore và Bahrain. Vòng đua Hà Nội được triển khai sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe Công thức 1 vô địch thế giới từ năm 2020, là đường đua thứ 3 trên thế giới được tổ chức trên phố.

Ban Tổ chức cho biết, các chuyên gia kỹ thuật F1 đã nhiều lần đến Hà Nội để khảo sát, đánh giá, xác định thành phố Hà Nội có đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng để tổ chức Giải đua xe Công thức 1 như: sân bay, hạ tầng giao thông, hệ thống khách sạn, dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hạ tầng viễn thông, nguồn nhân lực… Đặc biệt, Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung có một nền văn hóa đa dạng, có nhiều sản phẩm văn hóa phi vật thể có thể đưa vào để tổ chức các sự kiện bên lề nhằm đưa đến cho khán giả, khách du lịch có nhiều trải nghiệm.

Qua kết quả khảo sát, đánh giá toàn diện phương án địa điểm tổ chức Giải đua xe Công thức 1 do các chuyên gia F1 thế giới khảo sát, đánh giá: Khu vực Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình là nơi đã có sẵn một số cơ sở hạ tầng phục vụ cho thể thao, là phương án phù hợp, tối ưu để tổ chức Giải đua xe Công thức 1, điều kiện để bổ sung cho giải đua nên có chi phí thấp (tiết kiệm) khi đầu tư cho cơ sở hạ tầng cho Giải đua xe F1.

Theo tính toán của F1, với sơ đồ thiết kế hướng tuyến đường đua hiện nay, Đường đua Hà Nội – Việt Nam được triển khai sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe F1 vô địch thế giới, là đường đua thứ 3 trên phố. Cấu trúc đường đua dài 5.565 km được thiết kế bởi Tập đoàn Tilke của Đức. Chặng đua tại Hà Nội không chỉ là thử thách đối với các tay đua mà còn mang đến cho khán giả, người hâm mộ những màn trình diễn hấp dẫn, đầy thú vị cho cả các tay đua lẫn người hâm mộ.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Việt Nam đáp ứng được tất cả cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực để tổ chức giải đua này. Việc tổ chức giải đua này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội trong kinh doanh cũng như phát triển du lịch, dịch vụ mới, đặc biệt là cơ hội giao lưu, xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. “Bên cạnh đó, cũng tạo ra sân chơi mới, trải nghiệm cho người dân Thủ đô - mọi người dân đều có thể trải nghiệm giải đua” – Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Để đảm bảo cho giải đua diễn ra an toàn, thành phố Hà Nội sẽ có phương án phân luồng giao thông phù hợp, thông suốt và tuyên truyền cho người dân ở một số đoạn, tuyến dọc đường đua. Bên cạnh đó, thời gian tổ chức và vị trí thiết kế đường đua cũng được tính toán, đáp ứng tiêu chí giảm thiểu đến mức tối ưu nhất những tác động đến sinh hoạt và hoạt động kinh doanh của các tổ chức và hộ dân liên quan.

Trong khuôn khổ giải đua, Ban Tổ chức cũng sẽ tổ chức các hoạt động bên lề như: Diễu hành, trưng bày xe đua của các đội tại một số khu vực đường phố Hà Nội; Chiếu phim về sự kiện xe công thức 1; Giới thiệu ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam; Khu vui chơi, tìm hiểu, khám phá F1 dành cho trẻ em; Lễ hội đường phố; Trưng bày các loại xe cổ; Đêm nhạc của các dàn nhạc nổi tiếng trên thế giới…/.

Huy Lê