Chương trình nghệ thuật chào mừng. Ảnh: HL

Dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Formula One Chase Carey và các cộng sự; cùng đại diện các ban bộ ngành Trung ương và Hà Nội; các cơ quan ngoại giao, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế và đông đảo các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Hà Nội đã giành quyền đăng cai nhiều sự kiện thể thao, văn hóa, khu vực và châu lục và đã tổ chức rất thành công. Nhưng đây là lần đầu tiên Hà Nội giành quyền đăng cai một giải thể thao mang tầm vóc quốc tế. Giải đua F1, một giải đua luôn có sức hấp dẫn cực kỳ lớn không chỉ đối với giới vận động viên đua xe mà còn với giới công nghiệp xe hơi, du khách quốc tế và truyền thông quốc tế. Chính vì vậy, sự kiện này được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm và đánh giá, đây không chỉ là một sự kiện thể thao mà còn đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô, của đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HL

“Được sự ủy nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, tôi xin chuyển tới thành phố Hà Nội lời chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ đã giành được quyền đăng cai giải đua công thức F1, chúc mừng Tập đoàn Formula One, chúc mừng giải đua ô tô quốc tế đã có thành viên thứ 22 trong hệ thống giải đua công thức 1” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ.

Chỉ còn 18 tháng để chuẩn bị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Hà Nội và các cơ quan, một mặt cần tiếp tục khẩn trương hoàn tất các công việc để giải đua được tổ chức với chất lượng cao nhất, an toàn và hấp dẫn, thực sự trở thành một điểm nhấn trong gắn kết thể thao và du lịch, quảng bá hình ảnh của Thủ đô, hình ảnh của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Tại buổi lễ, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Formula One Chase Carey cho biết: Đường đua công thức 1 sẽ ra mắt tại Việt Nam vào năm 2020, và sẽ là đường đua mới, đầu tiên trong thời kỳ hoạt động mới của giải công thức 1. “Đây là một mốc quan trọng trong chiến lược của F1, nhằm tăng tính hấp dẫn của giải đua để thu hút khán giả trên toàn cầu. Việt Nam là sự lựa chọn hoàn hảo trong tầm nhìn dài hạn của chúng tôi. Sự ra mắt của giải đua mới sẽ mở ra những cơ hội thú vị cho Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Chúng tôi mong đợi những lợi ích kinh tế mà giải đua mang lại cho thành phố” – Ngài Chase Carey nhấn mạnh.

Chiếc xe đua F1 đã chính thức ra mắt. Ảnh: vtv.vn

Để trở thành thành phố thứ 22 trên thế giới đăng cai chặng đua F1, Hà Nội đáp ứng được các điều kiện khắt khe của F1. Đây là giải thể thao danh giá nhất hành tinh, rất nhiều thành phố trên thế giới mong muốn được tổ chức. Qua nhiều vòng đàm phán, ngày 29/8/2018, tại Vương quốc Anh, UBND thành phố Hà Nội đã chính thức ký kết hợp đồng với Tập đoàn Formula One về việc đăng cai tổ chức Giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội với thời hạn là 10 năm bắt đầu từ năm 2020.

Đường đua được xác định tại Khu liên hiệp thể thao Quốc gia Mỹ Đình - địa điểm được các chuyên gia F1 thế giới đánh giá là địa điểm phù hợp nhất để tổ chức Giải đua xe Công thức 1. Kinh phí đăng cai và các chi phí tổ chức Giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội được thực hiện bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Đường đua Hà Nội – Việt Nam, một trong những cung đường đua đẹp nhất trong hệ thống giải đua F1, được thiết kế có những điểm khác biệt so với 21 chặng đua đã diễn ra tại 4 châu lục. Đây là đường đua duy nhất trên thế giới được tổ chức một phần trên phố, một phần xây dựng mới, có chiều dài 5.565km, gồm 18 khúc cua, với tốc độ có thể lên tới hơn 300km/h, không chỉ là thử thách đối với các tay đua, mà còn mang đến cho khán giả, người hâm mộ những màn trình diễn độc đáo, những trải nghiệm thú vị.

Trong buổi tối ngày 7/11, tại Hoàng thành Thăng Long, người hâm mộ môn thể thao tốc độ tại Việt Nam đã được chứng kiến kiệt tác của ngành công nghiệp ô tô thế giới, chiếc xe đua F1 đã chính thức ra mắt. Ngay sau đó là một chương trình nghệ thuật chào mừng đặc sắc với sự xuất hiện của các ca sĩ, nhạc sĩ trẻ nổi tiếng của Việt Nam như: Tùng Dương, Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Hương Tràm, Đức Phúc... cùng một số nghệ sĩ nước ngoài./.

Huy Lê