Ngày 22/5, tại Hà Nội, Quỹ học bổng Vừ A Dính tổ chức chương trình dấu ấn 10 năm giải thưởng Vừ A Dính và trao giải thưởng Vừ A Dính năm 2019. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tới dự.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong
trao giải thưởng Vừ A Dính năm 2019 cho các tập thể - Ảnh: Cẩm Linh

Quỹ học bổng Vừ A Dính thành lập năm 1999 nhằm hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số vượt khó vươn lên trong học tập, lao động. Đến năm 2009, Quỹ chính thức ban hành giải thưởng Vừ A Dính - phần thưởng cao quý dành tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học, văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao; các tập thể có mô hình, công trình nghiên cứu thiết thực, hiệu quả đối với đồng bào, địa phương, miền núi và hải đảo.

Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính cho biết, bên cạnh 80 nghìn suất học bổng đã trao cùng hàng trăm hoạt động như một nguồn động viên, cổ vũ lớn lao đối với những học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên cả nước, Quỹ còn tiếp tục thực hiện 4 dự án chiều sâu nhằm đầu tư nguồn nhân lực cho các vùng miền núi, hải đảo.

Từ 15 cá nhân và 5 tập thể tiêu biểu đầu tiên nhận giải thưởng Vừ A Dính trong chương trình "Thắp sáng những ước mơ" năm 2010, đến nay đã có tổng cộng 126 cá nhân thuộc 36 dân tộc và 71 tập thể được trao tặng phần thưởng cao quý này.

Trong đó, có nhiều tấm gương xuất sắc như: Vàng A Mẻ, dân tộc Mông ở Sơn La với đam mê nghiên cứu cây thuốc bản địa, từng được lưu danh tại Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2017; "bông hoa núi rừng Tây Nguyên" H'hen Niê, một trong những hoa hậu có sức lan tỏa ở tầm quốc tế, nguồn cảm hứng lớn cho giới trẻ về nghị lực bản thân và cống hiến vì cộng đồng; các tuyển thủ bóng đá Bùi Tiến Dũng, Hà Đức Chinh (dân tộc Mường)...

“Quỹ học bổng Vừ A Dính đã thực sự tạo điểm nhấn trong việc đồng hành thân thiết, bồi dưỡng nguồn nhân lực ở vùng núi, hải đảo, góp phần làm cho vùng phên dậu Tổ quốc thêm vững chắc”, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa nhấn mạnh.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính
trao giải thưởng năm 2019 cho các cá nhân - Ảnh: Cẩm Linh

Biểu dương những đóng góp của giải thưởng Vừ A Dính trong suốt thời gian qua, phát biểu tại chương trình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tin tưởng từ động lực của giải thưởng này, các tập thể, cá nhân sẽ tiếp tục trau dồi, rèn luyện để có những đóng góp, cống hiến nhiều hơn cho làng bản, cho quê hương, đất nước. Giải thưởng Vừ A Dính sẽ tiếp tục có sự lan tỏa rộng rãi hơn trong xã hội, trở thành một giải thưởng uy tín, nâng bước cho ước mơ của các bạn trẻ người dân tộc trở thành hiện thực.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đề nghị cơ quan thường trực giải thưởng cần đặc biệt chú trọng tìm kiếm, phát hiện, tuyên dương những tấm gương tiêu biểu nhận giải thưởng nhằm tạo sức lan tỏa rộng rãi trong thanh thiếu nhi cũng như toàn xã hội; sau tuyên dương cần tiếp tục theo dõi, hỗ trợ để những cá nhân và tập thể nhận giải thưởng tiếp tục phát huy khả năng, có những đóng góp cho cộng đồng.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao giải thưởng Vừ A Dính năm 2019 cho 13 cá nhân, 8 tập thể xuất sắc, tiêu biểu./.

Cẩm Linh