ASEAN 2019: “Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì sự bền vững”

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan-o-cha (Pra-dút Chan-ô-cha), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 từ ngày 22 – 23/6/2019 tại Băng-cốc, Thái Lan.

Dưới tinh thần Chủ đề năm 2019 “Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì sự bền vững”, ASEAN tập trung thúc đẩy tính bền vững trên cả ba trụ cột Cộng đồng và mở rộng quan hệ với các Đối tác vì mục tiêu này. Thái Lan, Chủ tịch ASEAN 2019, tích cực triển khai Gói sáng kiến toàn diện bền vững gồm: xây dựng Tầm nhìn của các Lãnh đạo ASEAN về đẩy mạnh quan hệ đối tác vì sự bền vững; thành lập các trung tâm về phát triển bền vững, phúc lợi xã hội, tuổi già năng động và sáng tạo; xác định 2019 là năm Văn hóa ASEAN; lập mạng lưới các hiệp hội ASEAN tại các nước thành viên; tiếp tục thúc đẩy tương hỗ giữa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 với Chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc 2030; tổ chức Hội nghị Bộ trưởng về rác thải nhựa, chống buôn bán động vật hoang dã…

ASEAN bước vào giai đoạn giữa kỳ triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, với kết quả đáng khích lệ. Tăng trưởng kinh tế các nước thành viên tiếp tục ổn định, dự kiến GDP 2019 đạt 4,9%, tổng GDP ước 3000 tỷ USD. Tuy vậy, ASEAN vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức từ cả bên trong và bên ngoài: mức độ gắn kết, hiệu quả hoạt động của bộ máy còn hạn chế, tình hình nội bộ một số nước thành viên còn phức tạp cùng với tác động của cạnh tranh, lôi kéo của các nước lớn, khả năng giải quyết các vấn đề tác động đến khu vực cũng như đem lại lợi ích thiết thực cho người dân v.v.

Các nội dung thảo luận của Cấp cao ASEAN 34 do Chủ tịch Thái Lan thông báo, theo thông lệ gồm: Tình hình xây dựng Cộng đồng ASEAN; Quan hệ giữa ASEAN với các Đối tác và Các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Theo đó, dự kiến các vấn đề sẽ được Lãnh đạo các nước ASEAN trao đổi tại Hội nghị gồm: triển khai hợp tác theo tinh thần Chủ đề và các ưu tiên của năm 2019, tiếp tục đẩy mạnh liên kết kinh tế, kết nối, mở rộng quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, trong đó có tranh thủ hợp tác với các Đối tác nhằm thích ứng cách mạng 4.0, ứng phó các thách thức như biến đổi khí hậu, khủng bố, tội phạm công nghệ cao, gắn kết các nỗ lực kết nối của ASEAN với các Đối tác, củng cố vai trò trung tâm và dẫn dắt của ASEAN trong cấu trúc khu vực… Ngoài ra, Hội nghị sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. 

Văn kiện Hội nghị

Dự kiến tại Cấp cao ASEAN lần thứ 34, ngoài Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị theo thông lệ, Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thông qua 04 văn kiện gồm:

(i) Tuyên bố Tầm nhìn Lãnh đạo ASEAN về Quan hệ đối tác vì sự bền vững;

(ii) Tài liệu quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương;

(iii) Tuyên bố Cấp cao về năm Văn hoá ASEAN 2019; và

(iv) Tuyên bố Băng Cốc về Chống rác thải biển.

và ghi nhận 09 văn kiện khác do các kênh hợp tác chuyên ngành của ASEAN đệ trình.

Chương trình Hội nghị

Dự kiến Hội nghị sẽ bao gồm các hoạt động chính sau:

- Chiều ngày 22/6/2019 sẽ diễn ra các hoạt động tiếp xúc giữa các Lãnh đạo ASEAN với đại diện của Đại Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA), Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC), Lãnh đạo trẻ ASEAN.

Chiều cùng ngày sẽ diễn ra Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN 34 và trong buổi tối sẽ có Tiệc chiêu đãi chào mừng các Lãnh đạo Cấp cao của Thủ tướng Thái Lan.

- Sáng ngày 23/6/2019 sẽ diễn ra Lễ Khai mạc và Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN 34 và chiều 23/6/2019, Chủ tịch Hội nghị sẽ tổ chức Họp báo về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 34.

Mạnh Hùng