Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhấn mạnh, trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực và liên tục. Từ năm 2012-2017, tai nạn giao thông đã được kéo giảm ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Đặc biệt năm 2017, số người chết do tai nạn giao thông đã được kéo giảm còn hơn 8279 người, giảm 406 người so với năm 2016, mức giảm cao nhất từ năm 2013 đến nay. Tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từng bước được khắc phục.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ (Ảnh:KS)

Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ, bước sang năm 2018, với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sự hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhu cầu về phương tiện ngày càng gia tăng sẽ tạo ra thách thức to lớn cho công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Trước thực tế này, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã xây dựng chương trình năm An toàn giao thông 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em” với mục tiêu phấn đấu giảm từ 5 – 10 % cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Đặc biệt giảm tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông đối với trẻ em là 10% so với năm 2017; từng bước khắc phục ùn tắc giao thông tại thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các trục giao thông chính.

Tại buổi lễ ra quân, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, ngành, đoàn thể cùng UBND các tỉnh thành trên cả nước quán triệt và triển khai có hiêu quả Chỉ thị số 18 ngày 4/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 24/8/2011 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Trong năm 2018, các Bộ, ban, ngành cần xây dựng và hoàn thiện các văn bản pháp luật hiện hành để nâng cao hệ thống an toàn giao thông cũng như đạo đức trách nhiệm của người tham gia giao thông…Tiếp tục xây dựng văn hóa giao thông trên toàn xã hội với trọng tâm là an toàn giao thông cho trẻ em và người lớn phải nêu gương về văn hóa hóa giao thông.

Lực lượng CSGT Hà Nội ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông
dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân 2018 (Ảnh: KS)

Bên cạnh đó, các lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông…nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, từng bước hiện đại hóa phương tiện và trang bị để thực thi có hiệu quả pháp luật về an toàn giao thông. Phát huy mô hình phối hợp giữa các lực lượng chức năng để xử lý vi phạm giao thông song song với đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm tốc độ di dân cơ học về Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, từng bước kéo giảm áp lực về giao thông tại các thành phố lớn… Đồng thời, nâng cao chất lượng bảo trì và hiệu quả khai thác kết cấu hạ tầng; chú trọng tổ chức giao thông và bảo đảm điều kiện tham gia an toàn cho trẻ em; kết nối giao thông đến trường học, điểm vui chơi của trẻ em. Tái cơ cấu dịch vụ vận tải theo hướng nâng cao năng lực, chất lượng, giảm giá thành vận tải hành khách, kết nối đa phương thức, giảm sự phụ thuộc vào vận tải đường bộ. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý điều hành giao thông vận tải và tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, chú trọng xây dựng trung tâm quản lý điều hành giao thông…

Chỉ còn hơn một tháng nữa là toàn Đảng, toàn quân, toàn dân sẽ đón mừng Tết Nguyên đán Mậu Tuất, để bảo đảm cho nhân dân đi lại an toàn, thuận tiện trong dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, UBND các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1882/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, ATGT dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội xuân năm 2018. Đặc biệt là bảo đảm chất lượng dịch vụ vận tải khách, điều tiết, chống ùn tắc giao thông và kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vị phạm trật tự ATGT…/.

Kim Sơn