Đà Nẵng thành lập điểm bán cá sạch tại các chợ từ 2/5

Chủ nhật, 01/05/2016 16:40
(ĐCSVN) - Sáng 1/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chủ trì cuộc họp với các ngành để thống nhất đưa ra một số biện pháp hỗ trợ ngư dân địa phương tiêu thụ hải sản sạch.

Đà Nẵng: Nạn cá chết ảnh hưởng đến sản xuất và du lịch

Đà Nẵng họp bàn hỗ trợ ngư dân tiêu thụ hải sản sạch

Theo báo cáo của các Sở, ngành có liên quan của TP. Đà Nẵng, hiện nay, hải sản của ngư dân cập cảng Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) được đánh bắt từ các ngư trường sạch như: Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Thông tin về ngư trường đánh bắt đã được các cơ quan chức năng kiểm tra và khẳng định.

Sau khi nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng kết luận, chỉ đạo thực hiện khẩn trương một số biện pháp cụ thể để hỗ trợ ngư dân trên địa bàn TP. Đà Nẵng tiêu thụ hải sản sạch.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành pố Đà Nẵng đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường quản lý chặt chẽ nguồn cung cấp hải sản đến TP. Đà Nẵng. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chỉ đạo Ban quản lý cảng cá Âu thuyền Thọ Quang phối hợp với lực lượng Biên phòng yêu cầu các tàu thuyền ra khơi phải đảm bảo quy trình đánh bắt, đăng ký và thông báo đầy đủ về tọa độ, hải trình đánh bắt, khả năng trữ lượng hải sản, ngày xuất bến và trở về bến. Trước khi tàu trở về cảng cá, Ban quản lý phải nắm vững dự kiến số lượng tàu về, số lượng hải sản đánh bắt được, thời gian cập bến để có kế hoạch tổ chức thu mua.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu thông báo cho chủ tàu và ngư dân đánh bắt xa bờ về tình hình TP đang tiến hành các biện pháp tổng thể, đồng bộ để đảm bảo hoạt động thu mua hải sản được an toàn, giúp ngư dân yên tâm đưa tàu cập bến. Tại cảng cá, Ban Quản lý  phải tích cực làm việc với các cơ sở thu mua hướng dẫn các điều kiện thu mua, chuẩn bị phương tiện vật chất để đón tàu, nhanh chóng giải phóng tàu, chống ép giá, chống tình trạng tồn đọng tại cảng cá; chú ý làm tốt công tác trật tự vệ sinh môi trường…

Về tổ chức tiêu thụ hải sản sạch, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đề nghị các quận, huyện trên địa bàn TP phải gấp rút tổ chức ngay mỗi chợ một địa điểm bán hải sản sạch cho người dân. Nguồn cá sẽ do Sở NN&PTNT cung cấp thông qua 1 đơn vị tư nhân làm đại diện. Thống nhất quy định niêm yết rõ giá cả, chất lượng, nguồn cung cấp, tên người bán … Thời gian cá sạch được cung cấp tại các chợ sẽ được công bố dự kiến bắt đầu từ 5 giờ sáng ngày 02/5. Bên cạnh đó, sẽ lựa chọn một số cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống hải sản làm địa điểm bán hải sản sạch với biển báo rõ ràng. Thông tin về các điểm bán hải sản sạch sẽ được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử thành phố tại địa chỉ danang.gov.vn và cung cấp thông tin qua tổng đài 0511.1022.

Ông Đặng Việt Dũng cũng giao cho ngành Công thương chỉ đạo Chi cục Quản lý Thị trường tăng cường công tác quản lý tại các chợ; tổ chức kiểm tra nguồn cung cấp hải sản và các cơ sở kinh doanh, không cho phép hải sản không rõ nguồn gốc được bán trong chợ.

Đồng thời thành lập ngay “Ban chỉ huy tiền phương” do Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Phú Ban làm Chỉ huy trưởng để trực tiếp xử lý các vấn đề phát sinh trong vịêc tổ chức thu mua, cung cấp hải sản sạch và làm đầu mối cung cấp thông tin về tình hình này cho cơ quan truyền thông; kiểm tra chất lượng hải sản trước khi xuất ra thị trường.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng đóng trên địa bàn TP. Đà Nẵng tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên công bố các thông tin chính thức về tình hình an toàn vùng biển cũng như việc tiêu thụ hải sản sạch cho người dân thành phố và du khách đến Đà Nẵng an tâm./.

Tin, ảnh: Đình Tăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực