Đó là khẳng định của Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính tại lễ kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện (13/10/1903- 13/10/2018) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân do Nhà nước truy tặng đối với 9 nữ liệt sỹ dân quân pháo phòng không Lam Hạ do tỉnh Hà Nam phối hợp cùng Báo Nhân Dân tổ chức vào tối 10/10, tại Đền thờ các anh hùng liệt sỹ và Di tích lịch sử tỉnh Hà Nam.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch nước; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; các đồng chí ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các gia đình liệt sỹ và nhân dân tỉnh Hà Nam.

Đồng chí Lương Khánh Thiện, sinh ngày 13/10/1903; quê ở Mễ Thượng, tổng Mễ Tràng (nay là tổ phố Mễ Thượng, phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam).

Tiết mục khắc họa chân dung người cộng sản kiên trung Lương Khánh Thiện - Ảnh: Minh Châu

Diễn văn kỷ niệm do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam trình bày nêu rõ: Cuộc đời cách mạng của đồng chí Lương Khánh Thiện là một trang sử vẻ vang, một tấm gương tiêu biểu về tinh thần yêu nước, cống hiến trọn đời cho lý tưởng cao đẹp của Đảng và hạnh phúc của nhân dân.

Tham gia cách mạng từ khi còn đang là học sinh trường Kỹ nghệ thực hành Hải Phòng, chưa hề được trang bị lý luận và phương pháp cách mạng nhưng với tinh thần tự học, tự rèn luyện, bằng sự nhiệt huyết, xông pha trong hoạt động thực tiễn, đồng chí Lương Khánh Thiện đã trở thành một nhà hoạt động cách mạng chân chính, một cán bộ lãnh đạo tài năng của Đảng.

Đồng chí đã từng giữ các chức vụ quan trọng: Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, Bí thư Liên tỉnh B, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Hải Phòng... Trong quá trình hoạt động của mình, đồng chí luôn được Đảng tin tưởng và giao phó những chức vụ quan trọng, ở cương vị nào, đồng chí luôn tỏ rõ bản lĩnh chính trị của người lãnh đạo, đoàn kết đồng chí, đồng đội xây dựng, củng cố tổ chức đảng, tổ chức quần chúng, đào tạo cán bộ, lãnh đạo hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Sự hy sinh anh dũng của đồng chí góp phần tô thắm thêm truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, nêu gương sáng cho các thế hệ về sự kiên trung, tinh thần đấu tranh bất khuất của người chiến sĩ cách mạng.

Phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng nơi quê hương của đồng chí Lương Khánh Thiện, Đảng bộ và nhân dân Hà Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng. Sau hơn 20 năm tái lập, Hà Nam trở thành một tỉnh phát triển, kinh tế tăng trưởng nhanh, quy mô ngày càng lớn; tổng sản phẩm bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 53,9 triệu đồng (gấp 1,27 lần năm 2015); thu ngân sách năm 2018 ước đạt 7.209,4 tỷ đồng (vượt mục tiêu Đại hội 2 năm).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phát biểu tại buổi lễ, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện là dịp để chúng ta ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của đồng chí đối với các mạng Việt Nam nói chung, với quê hương Hà Nam nói riêng.


Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
cho đại diện gia đình 9 nữ liệt sỹ dân quân pháo phòng không Lam Hạ - Ảnh: Minh Châu

Đồng chí Lương Khánh Thiện đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động, tổ chức quần chúng đấu tranh, xây dựng, khôi phục, củng cố các tổ chức, cơ sở cách mạng, mở rộng địa bàn hoạt động của Đảng ở hầu khắp các tỉnh phía Bắc, đào tạo đội ngũ cán bộ để làm nòng cốt trong các phong trào cách mạng...

Hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, đồng chí Lương Khánh Thiện đã nêu một tấm gương sáng về ý chí cách mạng kiên cường, tuyệt đối trung thành và sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng.

Ghi nhận những đóng góp và cống hiến của đồng chí Lương Khánh Thiện ngày 18/02/2014, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) công nhận là lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng tại Kết luận số 88-KL/TW. Tri ân công lao to lớn của đồng chí, các địa phương đã có những việc làm thiết thực: xây dựng Đài tưởng niệm đồng chí Lương Khánh Thiện tại chân núi Áng Sơn, thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, TP Hải Phòng; xây Nhà lưu niệm đồng chí Lương Khánh Thiện tại khu vực Đền thờ các Anh hùng Liệt sỹ và Di tích lịch sử, văn hóa của tỉnh Hà Nam. Tên của đồng chí Lương Khánh Thiện đã được đặt cho một số công trình công cộng như: đường phố, trường học, phường... ở Hà Nam, Hải Phòng...

Đồng chí Phạm Minh Chính đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, tiếp tục đổi mới toàn diện, tạo những bứt phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể nhân dân cần quan tâm, chăm lo hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần, tri ân các gia đình có công với cách mạng, gia đình liệt sĩ, thương binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong.

Tại lễ kỷ niệm, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho đại diện gia đình 9 nữ liệt sỹ dân quân pháo phòng không Lam Hạ.

Ngay sau đó, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hà Nam đất mẹ anh hùng” gồm ba chương: Người cộng sản kiên trung; những bông hoa thép trên đất Lam Hạ; Hà Nam hội nhập và phát triển với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam; Nhà hát chèo Hà Nam được dàn dựng công phu, hoành tráng đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo khán giả xem trực tiếp cũng như qua sóng VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam; Truyền hình Nhân Dân cùng nhiều truyền hình địa phương./.

Minh Châu