Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác - Ảnh: Phương My

Cách đây 60 năm, ngày 14/1/1958, Đảng bộ và nhân dân Hà Nam vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và dự Hội nghị sơ kết công tác chống hạn của tỉnh. Tại hội nghị, Bác đã khen ngợi Đảng bộ, quân và dân Hà Nam có sáng kiến đắp đập, đào giếng, nạo vét kênh mương lấy nước chống hạn cho cây trồng đồng thời, Người cũng chỉ rõ nhiệm vụ của toàn dân trong công tác chống hạn.

Ghi nhận những nỗ lực của quân và dân huyện Bình Lục trong công tác chống hạn, đảm bảo cho sản xuất, Hồ Chủ tịch đã trao lá cờ “Chống hạn khá nhất” cho huyện. Người cũng trao cho các đơn vị khơi kênh Ben, đắp đập Cát Tường (Bình Lục) và vét mương Mạc Thượng (Lý Nhân), mỗi nơi 3 huy hiệu làm phần thưởng cho những cá nhân xuất sắc trong công tác chống hạn.

Sau hội nghị, Bác về thăm công trường đắp đập Cát Tường thuộc xã An Hòa (nay là xã An Mỹ), huyện Bình Lục. Người đến tận nơi, khen ngợi, động viên tinh thần cán bộ, nhân dân đang lao động trên công trường cố gắng hoàn thành con đập để kịp thời đưa nước về cấy hết diện tích.

Bác căn dặn các đoàn viên, thanh niên xã Bối Cầu: “Các cháu phải làm tốt, thanh niên có sức khỏe phải đi đầu trong lao động, đoàn viên và đảng viên phải thực sự là nòng cốt trong sản xuất và lãnh đạo quần chúng”. Trước khi về, Bác căn dặn: “Tỉnh giao đắp đập trong 7 ngày, các cô, các chú phải cố gắng rút ngắn thời gian để sớm có nước cày, cấy”.

Với tinh thần quyết tâm cao, Đảng bộ, quân và dân huyện Bình Lục đã hoàn thành việc đắp đập Cát Tường trong thời gian chưa đến 5 ngày. Con đập hoàn thành dài 120m, bề mặt rộng hơn 2m, chắn ngang sông Sắt đưa nước vào đồng, cứu hàng ngàn mẫu lúa chiêm đang bị khô hạn.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, 60 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần cùng cả nước kháng chiến đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất  đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Sau 20 năm tái lập tỉnh (ngày 01/01/1997), 10 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kế thừa truyền thống cách mạng, niềm tự hào quê hương, Hà Nam đã khai thác mọi tiềm năng, lợi thế, xác định đúng chiến lược phát triển cùng lộ trình và bước đi phù hợp, tạo bước đột phá vươn lên, đưa tỉnh phát triển, giành được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các mặt.

Lãnh đạo địa phương đón nhận Bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Khu lưu niệm Cát Tường - Ảnh: Phương My

Từ một vùng đất chiêm trũng, Hà Nam đã phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, phát triển chăn nuôi cùng các cây trồng có hiệu quả kinh tế cao. Hiện toàn tỉnh có 78/98 xã, 02 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Năm 2017, thu ngân sách đạt 6.255 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,28%; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Công tác xây dựng Đảng được đặc biệt quan tâm, bảo đảm sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp ủy đảng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh đã trở thành phong trào sâu rộng, tạo chuyển biến căn bản về ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phong cách làm việc trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân.

Tại lễ kỷ niệm, tỉnh Hà Nam đã biểu dương, khen thưởng 60 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác và phát động phong trào thi đua.

Để ghi nhớ công ơn và ghi dấu sự kiện Bác Hồ về thăm, năm 2011, Khu lưu niệm Cát Tường được khởi công xây dựng tại đúng vị trí Bác nói chuyện và động viên nhân dân chống hạn. Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo và nhân dân địa phương đã vinh dự đón bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia cho Khu lưu niệm Cát Tường.

Phương My