Lãnh đạo các nước: Cộng hoà Liên bang Myanmar (Mi-an-ma), Cộng hòa Ấn Độ, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Đại Hàn Dân Quốc, Nhật Bản, Australia (Ô-xtrây-li-a), Cộng hòa Belarus (Bê-la-rút), Vương Quốc Thụy Điển, Cộng hòa Tajikistan (Tát-gi-ki-xtan) đã có điện mừng, thư mừng gửi tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

Trong đó, Tổng thống Cộng hoà Liên bang Myanmar Win Myint (Uyn Min ) và Cố vấn Nhà nước Cộng hoà Liên bang Myanmar Aung San Suu Kyi (Ong San Su Chi) đã gửi Điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trong điện, Tổng thống và Cố vấn Nhà nước Myanmar bày tỏ phấn khởi trước những bước phát triển nhanh chóng của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Myanmar và Việt Nam không chỉ trên bình diện song phương mà cả trong ASEAN và các khuôn khổ đa phương khác. Các nhà lãnh đạo Myanmar bày tỏ tin tưởng quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện giữa hai nước sẽ không ngừng được củng cố và phát triển, vì lợi ích chung của hai dân tộc.

Tổng thống Cộng hoà Ấn Độ Ram Nath Kovind (Ram Nát Cô-vin), Thủ tướng Cộng hoà Ấn Độ Narendra Modi (Na-ren-đờ-ra Mô-đi đã gửi Điện mừng đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Lãnh đạo cấp cao Ấn Độ bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cấp Nhà nước tháng 3/2018 và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ tháng 01/2018; cảm ơn những đóng góp lớn của Việt Nam trong vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN - Ấn Độ; khẳng định Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ; tin tưởng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển, vì lợi ích của hai nước và vì hòa bình, phát triển ở khu vực.

Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump (Đô-nan Trăm) đã gửi Điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trong điện, Tổng thống Donald Trump đã thay mặt nhân dân Hoa Kỳ gửi tới lãnh đạo cấp cao và nhân dân Việt Nam lời chúc mừng nồng ấm, khẳng định năm nay là năm nổi bật với những cột mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Tổng thống Donald Trump bày tỏ hài lòng về chuyến thăm Đà Nẵng và Hà Nội năm ngoái, hoan nghênh sự kết nối ngày càng tăng cường được phản ánh trong mối quan hệ Đối tác Toàn diện. Tổng thống Donald Trump tin tưởng năm tới sẽ là một năm đầy hứa hẹn cho quan hệ hai nước, trông đợi tiếp tục làm việc với các lãnh đạo Việt Nam nhằm thúc đẩy các ưu tiên chung cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Toàn quyền Australia Ngài Peter Cosgrove (Pi-tơ Cốt-gờ-rô) đã có Thư mừng gửi Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong Thư có đoạn viết: “Australia rất trân trọng quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Tôi vui mừng nhận thấy tầm quan trọng của quan hệ song phương đã được các Thủ tướng chúng ta ghi nhận trong Tuyên bố về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược đầu năm nay. Tôi mong đợi quan hệ song phương sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trên nền tảng mới được nâng cấp này.

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, cùng là thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Australia và Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại.”

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (Mun che In) đã gửi điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong điện mừng, Tổng thống Moon Jae In bày tỏ hy vọng trên cơ sở những nội dung hai bên đã thống nhất trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam tháng 3 vừa qua, hai bên sẽ tổ chức nhiều hoạt động hợp tác đa dạng nhằm phát triển mối quan hệ hai nước hướng tới tương lai, góp phần đem lại cuộc sống ấm no và hạnh phúc cho người dân hai nước, làm sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Nhà vua Nhật Bản AKIHITO (A-ki-hi-to) đã gửi điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Điện mừng viết “Nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tôi hân hạnh được gửi đến Ngài lời chúc mừng chân thành. Chúc Ngài luôn hạnh phúc và chúc cho người dân Việt Nam ngày càng thịnh vượng. Hoàng hậu và tôi luôn rất vui khi nhớ lại những kỉ niệm của Ngài và Phu nhân Nguyễn Thị Hiền trong chuyến thăm Nhật Bản vừa qua”.

Tổng thống Cộng hòa Belarus A. Lukashenko (A.Lu-ca-sen-cô) đã gửi Điện mừng tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Cộng hòa Belsarus S.Rumas (X.Ru-mát) đã gửi Điện mừng tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Nhà vua Vương quốc Thụy Điển Ngài Carl XVI Gustaf (Can Gút-xtáp-phơ XVI) đã gửi Điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon (Ê-mô-ma-li Ra-khơ-mon) đã gửi Điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Nhân dịp này, các Phó Tổng thống Myanmar Myint Swe (Min Xuề) và Henry Van Thio (Hen-ry Van Thi-ô) đã gửi Điện mừng tới Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh;  Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Myanmar Kyaw Tin (Chô Tin), Ngoại trưởng Hoa Kỳ (Michael Pompeo), Phó Thủ tướng phụ trách cải cách Tư pháp, Bộ trưởng Ngoại giao Bungaria Ekaterina Zaharieva (Ê-ca-tê-ri-na Za-ha-ria-va) và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Belarus V.Makey (V.Ma-cây) đã gửi Điện mừng tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh./.

Theo TTXVN