Sáng 16/11, tại ĐHQG TP Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với ĐHQG TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao giải lần thứ 2 của Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” trên mạng VCNET (https://vcnet.vn/) cho các thí sinh đoạt giải khu vực phía Nam.

Đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi phát biểu tại buổi Lễ

Dự buổi Lễ có đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi; đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG TP Hồ Chí Minh; đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi; cùng đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị của Ban Tuyên giáo Trung ương, các ban Đảng phía Nam; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành phía Nam.

Thay mặt Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban chỉ đạo cuộc thi, đồng chí Võ Văn Phuông đánh giá cao và biểu dương các đơn vị đã tổ chức Cuộc thi rất có ý nghĩa này; đồng thời chúc mừng các cá nhân đã tâm huyết, có trách nhiệm tham gia dự thi và các bạn đã đoạt giải trong các cuộc thi tuần vừa qua.

Đồng chí Võ Văn Phuông nhấn mạnh: Mục đích của Cuộc thi là tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, nhất là đối với thế hệ trẻ về lịch sử vẻ vang 90 năm thành lập Đảng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước cũng như trong sự nghiệp đổi mới hiện nay. Khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng ta, là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam; qua đó, góp phần đấu tranh chống lại những luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống.

Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG TP Hồ Chí Minh Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Lễ trao giải

Qua những kết quả đạt được, có thể khẳng định, Cuộc thi đã tạo được sức lan tỏa, thu hút và là kênh thông tin hữu hiệu để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng lịch sử vẻ vang 90 năm của Đảng đến đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Để cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, thời gian tới, đồng chí Võ Văn Phuông bày tỏ mong muốn Cuộc thi nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của các cấp ủy đảng, các ngành, các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội, các cơ quan báo chí và đông đảo các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tâp Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, 
Phó Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi báo cáo kết quả tại buổi Lễ
Tại Lễ trao giải, đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tâp Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi cho biết: Sau gần 3 tháng tổ chức, hầu hết các tỉnh, thành phố đã thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi để chỉ  đạo, tuyên truyền phổ biến nội dung, thể lệ Cuộc thi và hướng dẫn cách thi đến các tổ chức đảng, đảng viên và nhân dân. Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh trên khắp cả nước.
Đến nay, Cuộc thi đã thu hút hơn 2 triệulượt người tại 63 tỉnh, thành phố, các cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang trong cả nước tham gia; gần 20 triệu lượt người truy cập tìm hiểu về Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và mạng VCNET. Đặc biệt, Cuộc thi còn thu hút sự quan tâm, tham gia của bạn bè quốc tế như Lào, Campuchia...

Trao giải Nhất cho các thí sinh

Cùng với đó, nhiều tỉnh, thành phố đã có những cách làm sáng tạo, đánh giá, khen thưởng kịp thời các đơn vị, cá nhân tích cực dự thi. Có địa phương, cơ quan, đơn vị xem đây là đợt sinh hoạt chính trị bổ ích, hàng tuần, tiến hành trao đổi thảo luận về đề thi, các phương án trả lời và có hình thức thi tập thể trước giờ giao ban, chào cờ đầu tuần…Đáng chú ý, các cơ quan báo chí đã vào cuộc tích cực, mở chuyên trang, chuyên mục nhằm tuyên truyền, cổ vũ các tầng lớp nhân dân tích cực tìm hiểu lịch sử 90 năm của Đảng và tham gia dự thi.

Sau 11 tuần triển khai, Ban Tổ chức đã xác định được chủ nhân của 11 giải nhất; 22 giải nhì; 33 giải ba; 55 giải khuyến khích.

Tại buổi Lễ, Giám đốc ĐHQG TP Hồ Chí Minh Huỳnh Thành Đạt cho biết: Nhận thức rõ về ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động này, ĐHQG TP Hồ Chí Minh đã triển khai Cuộc thi trong toàn hệ thống, bước đầu nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, công chức, đảng viên, sinh viên.

Giám đốc ĐHQG TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc tiếp tục đẩy mạnh và tạo sự lan tỏa hơn nữa Cuộc thi này đến cán bộ, đảng viên, sinh viên trong toàn hệ thống. "Đặc biệt, các em sinh viên năm tốt, các sinh viên có mặt trong buổi lễ sẽ là những nhân tố tích cực tham gia vận động các bạn của mình tham gia Cuộc thi quan trọng này", đồng chí Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh. 

Trao giải Nhì cho các thí sinh
Là người thường xuyên tham gia thi và đạt giải Nhất tuần 5, chị Hoàng Thị Quế Lưu, giáo viên Trường Tiểu học Phạm Hữu Lầu, Quận 7, TP Hồ Chí Minh bày tỏ xúc động khi được tham gia Lễ trao giải lần thứ 2. Chị Lưu chia sẻ, trong đơn vị chị đang công tác, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đều tham gia thi thường xuyên sau khi được Đảng ủy phường phát động. Chi bộ nhà trường coi đây là một đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa rất lớn đối với đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên trẻ.
Các đồng chí lãnh đạo trao giải Ba và giải Khuyến khích cho các thí sinh
 
Cho rằng, Cuộc thi có ý nghĩa hết sức quan trọng cho tất cả mọi công dân Việt Nam trong thời điểm hiện nay, chị Lưu cho biết bản thân và đồng nghiệp sẽ tiếp tục tham gia cuộc thi thường xuyên để ôn lại truyền thống, chặng đường lịch sử của ông cha ta đã đi qua để nhắc nhở trách nhiệm của bản thân trong thời kỳ hiện nay.
Các tỉnh, thành phố có số lượt người tham gia dự thi đông nhất trong 11 tuần qua gồm: Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nghệ An, Quảng Ninh, Gia Lai, Đà Nẵng, Sóc Trăng, Đồng Nai, Nam Định, Quảng Trị, Cần Thơ… Trong đó, Nghệ An đã có 26 giải; Hà Tĩnh 16 giải; Quảng Ninh 9 giải; Điện Biên có 8 giải; TP Hồ Chí Minh 6 giải; Bến Tre 5 giải; TP Hà Nội 4 giải; Bình Phước 4 giải…

Về lứa tuổi tham gia cuộc thi, qua 11 tuần thi, tỷ lệ độ tuổi của người tham gia như sau: Dưới 18 tuổi chiếm tỷ lệ 40%; từ 18 đến 30 tuổi chiếm tỷ lệ 22%; từ 31 tuổi đến 55 tuổi chiếm tỷ lệ 37%; và từ 56 tuổi trở lên chiếm tỷ lệ 1%. 
Nhóm PV