Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp, ông Lortholary đến chào từ biệt

Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp, ông Lortholary đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ CH Pháp đã có một nhiệm kỳ công tác rất thành công tại Việt Nam, đặc biệt trong việc thu xếp, thúc đẩy trao đổi đoàn Lãnh đạo cấp cao hai nước. Năm 2018 là năm đầu tiên trong lịch sử quan hệ hai nước đã có 2 chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước trong cùng một năm. Đó là chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyên Phú Trọng (trên cương vị Tổng Bí thư) và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe.

Tháng 4/2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp tại Pháp và hội nghị đã thành công tốt đẹp, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp phát triển toàn diện hơn.

Đại sứ Pháp Lortholary bày tỏ vui mừng khi trong nhiệm kỳ của ông, quan hệ hai nước đã phát triển lên một tầm cao mới. Đại sứ cho rằng, “kho báu” trong quan hệ hai nước chính là bề dày lịch sử quan hệ hai nước. Pháp ngày càng quan tâm đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó đánh giá cao vai trò của Việt Nam, một đối tác quan trọng của Pháp tại khu vực.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp, ông Lortholary đến chào từ biệt

Đại sứ cho biết, với việc các doanh nghiệp Pháp đang hoạt động tại Việt Nam có sự tăng trưởng tốt, nhiều doanh nghiệp Pháp rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, nhất là khi Việt Nam-EU đã ký các Hiệp định EVFTA và IPA. Hai nước cũng còn dư địa trong hợp tác về thương mại.

Ông cũng thông báo, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) cũng đã có nhiều hoạt động hiệu quả tại Việt Nam và mong muốn triển khai nhiều dự án khác tại Việt Nam, trong đó có các dự án ứng phó biến đổi khí hậu.

Tán thành với Đại sứ Pháp về các vấn đề nêu ra, Thủ tướng đánh giá cao Pháp, một quốc gia quan trọng của EU, đã ủng hộ EU ký Hiệp định EVFTA và Hiệp định IPA; đề nghị Pháp hỗ trợ quá trình phê chuẩn các hiệp định mà Việt Nam và EU vừa ký kết, để hiện thực hóa các lợi ích cho doanh nghiệp, nhân dân hai nước.

Thủ tướng hoan nghênh việc hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng thời gian qua, đồng thời đánh giá cao lập trường của Pháp đối với an ninh, hòa bình, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông.

Vui mừng về việc trao đổi thương mại hai nước năm sau cao hơn năm trước và năm ngoái đạt 5,1 tỷ euro, hiện có hơn 300 doanh nghiệp Pháp đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, Thủ tướng tán thành với Đại sứ Pháp về việc tiềm năng hợp tác hai nước còn rất lớn. Do đó, Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác để nâng cao hơn nữa các con số này.

Mạnh Hùng