Sáng 22/10, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TP Hồ Chí Minh Quý IV năm 2019.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng GRDP của Thành phố đạt 7,8%. Các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp của Thành phố đều tăng trưởng khá tốt.

Chủ tịch UBNDTP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Kỳ họp Kinh tế - xã hội Thành phố. Ảnh: VIỆT DŨNG


Tuy nhiên, nhiệm vụ chỉ tiêu phát triển kinh tế năm 2019 của Thành phố là tốc độ tăng GRDP đạt 8,3% - 8,5%; trong khi đó 9 tháng đầu năm chỉ đạt 7,8%. Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, để đảm bảo mục tiêu đề ra, thì 3 tháng cuối năm, Thành phố phải nỗ lực phấn đấu tốc độ tăng trưởng hơn 9%.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, đối với chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt tốt so với cùng kỳ, nhưng chỉ tiêu thu nội địa cần có nhiều giải pháp mạnh mẽ trong thời gian tới. Đối với việc triển khai các dự án đầu tư công, các sở, ngành cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ. Các quận, huyện rà soát các dự án vướng mắc báo cáo UBND Thành phố để xem xét tháo gỡ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố tham mưu mời tổ chức tư vấn quốc tế giúp xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Thành phố trong thời gian tới.

Sở Tài chính, Hải quan Thành phố, Cục Thuế Thành phố tập trung các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách.

Sở Nội vụ Thành phố đánh giá hệ thống ghi nhận sự hài lòng người dân, doanh nghiệp; tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện cải cách hành chính.

Đối với tình trạng xây dựng trái phép, Chủ tịch UBND Thành phố cũng chỉ đạo Sở Xây dựng Thành phố tập trung thực hiện Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn; trong đó tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong đặt vấn đề tại sao đang trong đợt cao điểm Thành phố tổ chức thực hiện chấn chỉnh trật tự xây dựng mà sai phạm vẫn tiếp tục phát hiện ở nhiều quận huyện?

Theo người đứng đầu UBND Thành phố, cần phải xử nghiêm đối với các vi phạm; phải có kỷ cương, không thể để tình trạng như vậy.

Thông tin thêm về việc xử lý sai phạm của cán bộ ở huyện Bình Chánh, đồng chí Phong cho hay, nhiều ý kiến đánh giá việc xử lý mới dừng ở cấp dưới, còn trách nhiệm của các lãnh đạo huyện ra sao đang phải tiếp tục xem xét.

Riêng về vụ vi phạm xây dựng ở Thủ Đức mới đây có liên quan đến trách nhiệm cán bộ, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho hay trong chiều 22/10, Bí thư Thành ủy và Phó chủ tịch UBND Thành phố sẽ trực tiếp đến lắng nghe, chỉ đạo xử lý.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố nhắn nhủ lãnh đạo các sở ngành, quận huyện phải xem lại, chấn chỉnh kịp thời chất lượng phục vụ các giao dịch thông thường giữa người dân với chính quyền. “Các đồng chí phải biết bức xúc. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của dân để hiểu. Sau này các đồng chí nghỉ hưu, rồi có công việc phải liên hệ địa phương để làm thủ tục rồi sẽ thấy”.

Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Nguyễn Toàn Thắng phát biểu tại Kỳ họp KTXH. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Nguyễn Toàn Thắng cho biết, các sở ngành đang tập trung tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình trọng điểm. Toàn Thành phố hiện còn 124 dự án gặp vướng mắc. UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở ngành liên quan để tháo gỡ. Bước đầu, có 60 dự án đã hoàn tất thủ tục, sử dụng hiện trạng xin phép dự án. Sở đang tập trung hỗ trợ tháo gỡ 26 dự án đang lập thủ tục điều chỉnh quy hoạch và các thủ tục liên quan.

Liên quan đến vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Lê Thị Huỳnh Mai chia sẻ: Thời gian tới, các sở, ngành tập trung rà soát các dự án để điều hòa lại các nguồn vốn; trong đó đề xuất UBND Thành phố tăng vốn cho các dự án thực hiện giải ngân tốt và giảm vốn đối với các dự án giải ngân chưa như mong muốn.

Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hà Phước Thắng cho biết: Từ nay đến cuối năm, Thành phố tiếp tục thực hiện chủ đề năm 2019 để đẩy mạnh tiến độ thực hiện 7 chương trình đột phá, 19 nhiệm vụ mà Ban Thường vụ Thành ủy đang giám sát và 10 đề án trọng tâm trong năm 2019. Đồng thời, tập trung thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu Công nghệ cao, Thảo Cầm Viên mới./.

VL