Cầu Ngòi Thia chuẩn bị đưa vào sử dụng
(Ảnh: Trung tâm TT&VH thị xã Nghĩa Lộ cung cấp)

Sau gần 3 năm kể từ trận lũ lịch sử tháng 10 năm 2017 làm cây cầu huyết mạch của thị xã Nghĩa Lộ bị sập, tháng 1/2019, công trình sửa chữa cầu Ngòi Thia, lý trình Km0+350m, đường tỉnh 174 (đường Văn Chấn - Trạm Tấu) chính thức được khởi công.

Công trình do Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư với tổng số vốn đầu tư 30 tỷ đồng huy động từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, nguồn kinh phí quản lý, bảo trì đường bộ và nguồn vốn sự nghiệp giao thông tỉnh Yên Bái.

Sau 28 tuần thi công, công trình đã hoàn thành các hạng mục xây dựng:  xây dựng mới trụ T4 + 02 nhịp dầm N4, N5; gia cường toàn bộ hệ thống móng các trụ T1, T2, T3; gia cố bờ suối phía thượng, hạ lưu mấu M2; làm mới hệ mặt cầu, lan can, khe co giãn, thảm bê tông nhựa mặt cầu... được tỉnh Yên Bái kiểm tra, thẩm định chất lượng và đưa vào sử dụng đầu tháng 9 để kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của bà con nhân dân và du khách trong Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cag Chải vào ngày 20/9 tới đây.

Cũng là một trong những công trình phục vụ trong Lễ hội, công trình sân vận động được xây dựng với quy mô 10.000 chỗ ngồi, đáp ứng cho các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, lễ hội và các sự kiện của thị xã Nghĩa Lộ cũng như các huyện khu vực miền Tây. Công trình gồm các hạng mục chính như: sân thể thao gồm sân bóng đá, sân điền kinh, sân bóng rổ, bòng chuyền; có các khán đài A, B,  kết hợp làm sân khấu và các hạng mục phục vụ.

Nhờ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, quan tâm giải ngân nguồn vốn; giám sát chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công nên công trình sân vận động đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính và đưa vào hoạt động phục vụ Lễ hội.

Cùng với 2 công trình lớn trên, trong dịp này, thị xã Nghĩa Lộ cũng hoàn thiện và đưa vào sử dụng 6 công trình như: công trình trang trí hoa mai đường Điện Biên; công trình cải tạo, nâng cấp đường Kim Đồng; công trình rãnh thoát nước và lát hành lang khu vực dốc Đỏ…. Trong tổng số 25 công trình có 7 công trình khởi công mới và 18 công trình chuyển tiếp.

Hiện, thị xã tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án chỉnh trang đô thị và các công trình trọng điểm khác để hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo về chất lượng sẵn sàng đưa vào sử dụng phục vụ Lễ hội và các sự kiện chính trị trọng đại diễn ra trên địa bàn năm 2019.

K.T