Giáo sư - Tiến sĩ Khoa học (GS.TSKH) Vũ Đình Cự (1936 – 2011) là một trong những đại diện ưu tú nhất của thế hệ các nhà khoa học lớn lên và trưởng thành sau cách mạng Tháng Tám năm 1945. Cuộc đời giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hoạt động chính trị của ông gắn liền với những cái nôi hàng đầu của nền giáo dục và khoa học nước nhà: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội. Là một nhà giáo, nhà khoa học và nhà chính khách tên tuổi, ở cương vị nào ông cũng để lại những dấu ấn, những thành tựu rất đáng ghi nhận.

Bìa cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Vũ Đình Cự - Cả đời cống hiến”

Để ghi nhớ những công lao, đóng góp của GS.TSKH Vũ Đình Cự đối với sự nghiệp giáo dục, khoa học và hoạt động của Quốc hội cũng như lưu giữ những ký ức tốt đẹp về ông, Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội phối hợp với Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng một số bạn bè, học trò thân thiết của ông và gia đình đã biên soạn cuốn sách: "Giáo sư - Tiến sĩ Khoa học Vũ Đình Cự - Cả đời cống hiến" (NXB Giáo dục).

Cuốn sách, như tên gọi của nó, có thể coi như là một cuốn “biên niên sử” về cuộc đời của GS.TSKH Vũ Đình Cự với các phần nội dung khá đa dạng, phong phú. Cuốn sách đã khái quát toàn bộ cuộc đời của một nhà khoa học, từ hoàn cảnh gia đình xuất thân, thời thơ ấu ở quê hương Đông Hưng, Thái Bình; những năm lặn lội vào Thanh Hóa học trung học trong kháng chiến chống Pháp, những năm học khóa 1 trường Đại học Sư phạm Hà Nội ngay sau kháng chiến thành công năm 1954 đến khi trở thành đại biểu Quốc hội các khóa VII, VIII, IX, X, Ủy viên Trung ương Đảng các khóa VII, VIII; cho đến khi mất ở cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội. Ở cương vị nào ông cũng để lại những dấu ấn, những thành tựu đáng ghi nhận cho sự phát triển của khoa học công nghệ.

Những ký ức của bạn bè, đồng nghiệp cũng cho thấy GS.TSKH Vũ Đình Cự là một nhà khoa học luôn nghiêm túc, khắt khe, nguyên tắc trong công việc nhưng lại hết sức giản dị, khiêm nhường và tình cảm trong cuộc sống. Ông trở thành tấm gương hết mình vì sự nghiệp chung nhưng bản thân lại chọn cuộc sống độc thân thanh bạch, không màng tiền tài, danh lợi.

Có thể nói rằng, cuốn sách: “Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Vũ Đình Cự - Cả đời cống hiến” là một món quà tri ân, thể hiện sự tưởng nhớ sâu sắc của những người đi sau đối với một người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho khoa học và cho đất nước. Ông ra đi đã được 7 năm nhưng những dấu ấn ông để lại, những ký ức về ông vẫn còn sâu đậm đối với những người đang sống.

Ông xứng đáng là tấm gương sáng cả về lao động khoa học, cả về tinh thần và tâm huyết phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân./.

Tin, ảnh: HN