Ngày 14/4 (mùng 10 tháng 3 âm lịch), Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Kỷ Hợi 2019 tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc, quận 9.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và đông đảo người dân thành phố dâng hương
tưởng nhớ các Vua Hùng - Ảnh: Long Hồ

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương, TP Hồ Chí Minh và đông đảo người dân.

Đọc diễn văn ghi nhớ công ơn Quốc Tổ, đồng chí Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh nêu rõ: Ngày mùng 10 tháng 3 năm Kỷ Hợi 2019, cùng với đồng bào cả nước, nhân dân TP Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương cùng thành kính hướng về Quốc Tổ với lòng biết ơn sâu sắc, lòng tự hào của lớp cháu con về công ơn tạo dựng đắp bồi nên giang sơn, Tổ quốc; biết ơn Quốc Tổ là biết ơn bao thế hệ cha ông đã ngã xuống cho đất nước được độc lập, tự do, thống nhất, phát triển.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Từ bao đời nay, tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam ta, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Thờ cúng các Vua Hùng không chỉ là hoạt động cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thịnh vượng, mà còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam, những người cùng chung một cội nguồn. Sức mạnh cội nguồn ấy đã đưa dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển”.

“Nhớ ơn tổ tiên và bao thế hệ cha anh đi trước, không gì hơn là sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng trong cuộc sống, lao động, học tập để xứng đáng làm người kế thừa, làm lớp hậu sinh, tập trung nâng cao tinh thần thi đua lao động sáng tạo; góp phần vào công cuộc kiến tạo, phát triển, hội nhập của đất nước, của thành phố”.

"Với tinh thần đó, những người con từ mảnh đất Sài Gòn – Gia Định, TP Hồ Chí Minh tiếp nối truyền thống vẻ vang kiên cường của cha ông, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và sáng tạo không ngừng, để từng bước cùng cả nước, vì cả nước, thực hiện công cuộc xây dựng, phát triển thành phố mang tên Bác trong giai đoạn mới mà thành quả cuối cùng có ý nghĩa quan trọng nhất chính là chất lượng sống của người dân; là xây dựng Thành phố thông minh với các dịch vụ công cộng xã hội nhằm phục vụ con người, là thái độ phục vụ nhân dân đi cùng hiệu quả công việc, mang lại một hệ sinh thái khởi nghiệp ngay trên vùng đất văn minh - hiện đại - nghĩa tình”.

Sau phần khai mạc, các nghi lễ như: Diễu hành đón rước và dâng lễ vật gồm bánh chưng, bánh dày, hoa quả, trái cây đặc sản Nam bộ lên Quốc tổ Hùng Vương trong không khí tôn nghiêm, trọng thể.

Cùng thời điểm đó, tại Đền thờ Các Vua Hùng ở Công viên Văn hoá Suối Tiên, Công viên Tao Đàn và Thảo Cầm Viên, các nghi thức diễu hành rước lễ, dâng hương, dâng hoa lên Quốc Tổ Hùng Vương cũng được tiến hành trong không khí trang nghiêm, thành kính.

Nhiều người có mặt từ rất sớm để thắp hương cũng như thành kính tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Và trong tâm thức của cả dân tộc, ngày Giỗ Tổ 10/3 âm lịch là điểm tựa của tinh thần, của bốn phương tụ hội, nơi con cháu phụng thờ công đức Tổ tiên, là biểu tượng của truyền thống dựng nước, giữ nước và đoàn kết dân tộc mãi còn in đậm trong trái tim của mỗi người con đất Việt.../.

Long Thành