Tới dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình; Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

Đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Lễ khai mạc (Ảnh: Văn Thái)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang nhấn mạnh, tiếp nối thành công của Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương” do Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức, Triển lãm ảnh nghệ thuật lần này nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước. Qua đó, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hơn nữa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm với biển, đảo quê hương của mỗi người dân Việt Nam.

Tham dự triển lãm là các tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”. Được tổ chức từ tháng 6 đến tháng 11/2018, Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của gần 900 tác giả, từ 60 tỉnh, thành phố trên cả nước với 5.291 tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ dự thi. Các tác phẩm dự thi đã thể hiện những góc nhìn phong phú, đa dạng của các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên về vẻ đẹp của thiên nhiên, con người ở các vùng biển, đảo Việt Nam, những khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục, tập quán, văn hóa của người dân ven biển Việt Nam; cuộc sống, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và chủ quyền biển, đảo của các lực lượng vũ trang Việt Nam trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm. (Ảnh: Văn Thái)

Đồng chí Bùi Trường Giang cũng cho biết, lựa chọn cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, địa danh có vai trò, vị trí và giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn của nước ta, nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam làm địa điểm của triển lãm, Ban Tổ chức hi vọng và tin tưởng rằng, những kí ức hào hùng của truyền thống lịch sử năm xưa, sự phát triển năng động hôm nay ở vùng đất này sẽ tạo nên một không gian lý tưởng để những cảm xúc về quê hương, đất nước, con người, về biển, đảo Việt Nam sẽ luôn in đậm, không bao giờ quên đối với mỗi người dân, mỗi du khách khi đến với triển lãm nhiều ý nghĩa này.

Hơn 200 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm có tính thẩm mỹ cao, chỉn chu về bố cục, đường nét, ánh sáng, thể hiện thành công vẻ đẹp của thiên nhiên, con người ở các vùng biển, đảo Việt Nam qua những khoảnh khắc cuộc sống; nét sinh hoạt thường ngày; phong tục, tập quán, văn hóa của người dân ven biển Việt Nam; cuộc sống, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và chủ quyền biển, đảo của các lực lượng vũ trang Việt Nam trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Khách tham quan Triển lãm (Ảnh: Văn Thái)

Triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương” diễn ra tại Khu Di tích Lịch sử - Văn hóa Cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình từ ngày 2/4 đến ngày 7/4/2019.

Theo Ban tổ chức, trong thời gian tới, triển lãm các tác phẩm nhiếp ảnh đặc sắc về đề tài biển, đảo sẽ được tiếp tục tổ chức tại Thừa Thiên Huế và Thành phố Hồ Chí Minh./.

Đặng Hải