Ngày 09/11/2019, tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức khởi công xây dựng hai công trình theo Nghị quyết 30A là trường tiểu học xã Điền Lư và trạm y tế xã Ban Công.

Tại buổi lễ, Viettel cũng trao tặng gần 18 tỷ đồng hỗ trợ giảm nghèo cho huyện Bá Thước giai đoạn 2019-2020 để xóa nhà tạm, mua bò giống, cây trồng, xây dựng trường trạm và trang thiết bị cho y tế, giáo dục.

Các đại biểu tiến hành lễ động thổ khởi công (Ảnh: Cẩm Thủy) 

Trường tiểu học xã Điền Lư hiện tại có 25 lớp, với hơn 600 học sinh, gồm 2 điểm trường. Điểm trường chính xây dựng từ những năm 1980, là nhà cấp 4, mái ngói, xập xệ, không bảo đảm an toàn cho giáo viên và học sinh. Trong thời gian dài, nhà trường phải dồn ghép học sinh sang điểm trường lẻ để đảm bảo công tác dạy và học.

Với nguồn kinh phí hỗ trợ 3 tỷ đồng của Viettel, 6 phòng học kiên cố trang bị cơ sở vật chất và thiết bị giáo dục đã được khởi công xây dựng. Sau khi hoàn thành điểm trường sẽ phục vụ dạy, học cho hàng trăm học sinh tiểu học trên địa bàn.

Xây dựng từ năm 1974, trạm y tế xã Ban Công hiện là nhà cấp 4 không bảo đảm công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Viettel hỗ trợ 4 tỷ đồng xây dựng trạm y tế mới với quy mô 13 phòng chức năng và một số trang thiết bị cơ bản.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND Huyện Bá Thước đánh giá cao những hỗ trợ của Viettel cho địa phương thông qua Chương trình 30A. Từ năm 2009 đến nay, Tập đoàn đã tài trợ cho huyện gần 80 tỷ đồng tập trung vào hạ tầng và an sinh xã hội, giáo dục, y tế, tặng bò, nhà ở... Riêng giai đoạn 2019-2020, Tập đoàn hỗ trợ gần 18 tỷ đồng giúp huyện có những bước tiến vượt bậc trong việc phát triển kinh tế, xã hội.

Ông Cấn Long Giang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel khẳng định, giáo dục và y tế là 2 lĩnh vực trọng điểm mà Viettel đầu tư trong chương trình giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết 30A của Chính phủ. Với quan điểm “hỗ trợ người dân cần câu, không hỗ trợ con cá”, Viettel sẽ cùng với chính quyền địa phương tìm hiểu nhu cầu thực sự của người dân để hỗ trợ một cách thiết thực, đảm bảo thoát nghèo nhanh và bền vững.

Được biết, 10 năm qua, Viettel đã trực tiếp hỗ trợ 3 huyện Mường Lát, Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) và Đắkrông (tỉnh Quảng Trị) với tổng kinh phí hơn 300 tỷ đồng./.

Anh Tuấn