Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Thứ năm, 16/08/2018 10:10
(ĐCSVN) - Phòng Kinh tế Quận Bắc Từ Liên vừa tổ chức lớp tập huấn kiến quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cho các thành viên Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm Quận và cấp cơ sở.
Các đại biểu tham gia lớp tập huấn (Ảnh:Trần Dưỡng)

Tại lớp tập huấn , các đại biểu đã nghe TS Đặng Thị Thanh Quyên, Giảng viên Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp đã phổ biến những điểm mới của Nghị định 15/2018/NĐ-CP về Nghị định Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Theo đó, Nghị định gồm 13 chương, 44 điều với 11 nội dung chính được điều chỉnh so với Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm được ban hành năm 2012. Nghị định cắt giảm nhiều thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh, sản xuất nhưng không buông lỏng công tác quản lý an toàn thực phẩm. Thay vì tất cả các sản phẩm bao gói sẵn trước đây phải cấp giấy xác nhận phù hợp thì theo quy định mới tại Nghị định số 15, chỉ có 3 nhóm sản phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan quản lý gồm: nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ tới 36 tháng tuổi, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới và những sản phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt. Các sản phẩm còn lại do các doanh nghiệp tự công bố. Nghị định số 15 cũng không quy định trực tiếp cho đơn vị nào của địa phương quản lý về an toàn thực phẩm mà giao cho UBND tỉnh, thành phố quyết định dựa theo tình hình thực tế của từng địa phương…

Hội nghị cũng đã dành thời gian cho các đại biểu trao đổi những vướng mắc trong công tác an toàn thực phẩm. Những kiến nghị đã được đồng chí Giảng viên Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp giải đáp và tư vấn thỏa đáng. Ngoài ra đại biểu tập huấn còn được hướng dẫn đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây tại quận nội thành Hà Nội”.

Thông qua tập huấn giúp học viên trang bị những kiến thức nâng cao năng lực quản lý, nâng cao nhận thức thực hành đúng về an toàn thực phẩm cho người quản lý, người sản xuất, cơ chế, kinh doanh và tiêu dùng trên địa bàn Quận./.

Minh Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực