Ngày 22/10, tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng thuỷ văn (KTTV), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với một số địa phương, Đại sứ quán Na Uy tổ chức Hội thảo Dự báo biển tại Việt Nam lần thứ 5.

Theo báo cáo của Tổng cục KTTV, những  năm gần đây tác động của biến đổi khí hậu đã làm gia tăng tần xuất và cường độ thiên tai hải văn như sóng lớn trong bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa, nước dâng do bão tại ven biển Bắc và Bắc Trung Bộ, triều cường cao tại ven biển Trung và Nam Bộ....

Hệ quả của thiên tai có nguồn gốc từ biển đã làm xuất hiện các hiện tượng ngập lụt, xói lở bờ biển và xâm nhập mặn sâu trong nội đồng. Nhiều vụ tai nạn trên biển làm thiệt hại lớn về người, tài sản, gây ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy cần thiết phải có công nghệ hiện đại phục vụ cảnh báo, dự báo các thiên tai hải văn.

Tại Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia và các Đài KTTV khu vực có biển, hiện đã và đang áp dụng công nghệ dự báo sóng, nước dâng do bão và gió mùa, công nghệ dự báo lan truyền các chất ô nhiễm và vật thể trôi trên biển phục vụ phòng tránh thiên tai và xây dựng các phương án ứng phó với sự cố trên biển.

Với sự hỗ trợ thiết thực của Viện Khí tượng Na Uy trong đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ, từ năm 2018 đến nay, công tác dự báo biển đã có bước phát triển hiệu quả phục vụ cảnh báo, dự báo thiên tai hải văn, lan truyền chất ô nhiễm, vật thể trôi trong các sự cố hàng hải, hàng không trên biển chất lượng các bản tin dự báo thời tiết biển được cải thiện đáng kể, các thiên tai hải văn như sóng lớn, nước dâng và triều cường được cảnh báo kịp thời...

Ông Hoàng Đức Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Bích Liên)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Hoàng Đức Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV cho biết, là một nước nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa với chiều dài đất nước dọc theo đường biển, công tác dự báo biển, dự báo nước dâng do bão luôn là một trong những thách thức đối với ngành khí tượng thủy văn Việt Nam. Do đó, tăng cường năng lực dự báo biển luôn là một trong những ưu tiên phát triển của Tổng cục KTTV.

Đồng quan điểm trên, bà Grete Lochen - Đại sứ Na Uy tại Việt Nam cho rằng, cả Việt Nam và Na Uy đều là những quốc gia ven biển. Cả hai nền kinh tế đều phụ thuộc rất nhiều vào nền kinh tế biển bền vững, dầu khí, thủy sản, hải sản, vận tải biển; phần lớn dân số đang sống dọc theo bờ biển và quá trình đô thị hóa chủ yếu diễn ra ở các khu vực ven biển.

“Các hiện tượng thời tiết cực đoan đang và sẽ tiếp tục xảy ra và chúng có thể còn tồi tệ hơn nhiều. Đó là lý do hợp tác kỹ thuật giữa Na Uy và Việt Nam về dự báo biển được đánh giá là rất quan trọng”, bà Grete Lochen khẳng định.

Bởi vậy, hoạt động hợp tác này không chỉ hỗ trợ dự báo sóng và nước dâng do bão mà còn hỗ trợ sử dụng và khai thác các kết quả cho của mô hình tràn dầu, rác thải nhựa trên biển, trôi tàu và tìm kiếm cứu nạn. Nó bao gồm tất cả từ ứng phó, hiểu, sử dụng và khai thác dữ liệu, các mô hình và các công cụ thời tiết khác một cách chính xác.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã cùng các chuyên gia quốc tế trao đổi các chủ đề về dự báo sóng và nước dâng do bão; Đánh giá chất lượng dự báo sóng bằng số liệu vệ tinh; Công nghệ dự báo lan truyền các chất ô nhiễm và vật thể trôi trên biển. Đây là một trong những hoạt động hiệu quả nhằm nâng cao năng lực dự báo biển cho đội ngũ cán bộ, chuyên gia, dự báo viên hải văn của Tổng cục KTTV góp phần nâng cao hiệu quả phục vụ dự báo KTTV trên biển phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc./.

Bích Liên