Sáng 17/1, tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố (TP) Hà Nội đã tham dự chương trình trao tặng quà "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức nhân dịp đón Xuân Kỷ Hợi 2019.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải tặng quà cho các hộ nghèo
 và nạn nhân chất độc da cam tại huyện Ba Vì. (NK)

Phát biểu chúc Tết nhân dân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, "Lá lành đùm lá rách" là truyền thống nhân ái tốt đẹp của dân tộc ta, quan tâm chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là chủ trương và tinh thần xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta; cũng là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể, các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến Xuân về. Với mục tiêu để người dân nào của Thủ đô cũng có Tết, ai cũng được hưởng Tết vui tươi, bình yên, TP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, bằng các giải pháp tổng hợp phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân.

Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của TP đã đạt 116 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân ở khu vực nông thôn đạt 46 triệu đồng/năm. Đồng thời, Hà Nội đi đầu trong công tác xoá đói giảm nghèo, chăm lo cho hộ gia đình chính sách, hoàn thành trước 2 năm chỉ tiêu giảm nghèo theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI; xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn với trên 8.000 ngôi nhà trong 2 năm qua. Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, TP tặng hơn 1 triệu suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn...

Bí thư Thành uỷ Hà Nội ghi nhận Hội Chữ thập đỏ TP, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP đã tích cực hưởng ứng phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" và tinh thần chỉ đạo của TP đã tổ chức vận động cán bộ, hội viên, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ người nghèo nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc bằng những hình thức rất thiết thực như: Tặng quà Tết, Nhà Chữ thập đỏ, bò sinh sản cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và xe đạp cho học sinh nghèo… Những suất quà Tết gửi tới bà con mặc dù còn khiêm tốn về vật chất nhưng đó là tình cảm, sự quan tâm chia sẻ của lãnh đạo TP và các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm gửi tới bà con nhân dịp Tết đến Xuân về. Món quà tuy nhỏ, nhưng chứa đựng tình cảm lớn lao, với mong muốn bà con sẽ thấy vui hơn, ấm áp hơn trong những ngày Tết sắp tới.

Đồng chí Hoàng Trung Hải đánh giá cao tính nhân văn sâu sắc của phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động và triển khai trong 20 năm qua, nhằm chia sẻ với người nghèo, nạn nhân chất động da cam. Đồng thời cảm ơn Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã quan tâm chỉ đạo công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ TP trong thời gian qua và hỗ trợ những suất quà Tết ý nghĩa ngày hôm nay cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn của huyện Ba Vì.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm hỏi các hộ gia đình được tặng quà tại huyện Ba Vì. (Ảnh:NK)

Người đứng đầu Đảng bộ TP Hà Nội đề nghị, Hội Chữ thập đỏ TP phát huy tốt hơn nữa "vai trò nòng cốt, vai trò cầu nối, vai trò điều phối" trong các hoạt động nhân đạo; tiếp tục vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay cùng các ngành, đoàn thể chăm lo Tết cho người nghèo, người dễ bị tổn thương với quyết tâm không để gia đình có hoàn cảnh khó khăn nào trên địa bàn thành phố không được nhận quà nhân dịp Tết. Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì tiếp tục quan tâm, rà soát các đối tượng chính sách, hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn... chủ động có kế hoạch thăm hỏi, hỗ trợ, tặng quà nhân dịp Tết; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội trên địa bàn huyện; tổ chức các hoạt động cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm.

Đồng chí Hoàng Trung Hải và các đồng chí lãnh đạo đã trao 100 suất quà Tết, mỗi suất trị giá 1.200.000 đồng; 3 con bò sinh sản và 20 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 3 xã Tản Lĩnh, Ba Trại, Vân Hoà với tổng trị giá chương trình là 195 triệu đồng.

*Hưởng ứng phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, tính đến 10/1, các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam TP Hà Nội đã vận động được 78.418 suất quà Tết với trị giá trên 40 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội chủ động vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đơn vị trực thuộc cùng phối hợp tổ chức các chương trình trao tặng quà Tết, trao bò, xây nhà Chữ thập đỏ, xây điểm trường... đạt 5.218 suất quà, trị giá gần 4 tỷ đồng...
Nam Khánh