Đó là yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2018-2019.

Các địa phương chủ động rà soát các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (Ảnh minh họa: NH)

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, mùa khô năm 2018-2019 tình hình thời tiết có diễn biến phức tạp, các hiện tượng thời tiết bất thường, khô hạn sẽ diễn ra trên diện rộng và thời gian kéo dài hơn tại nhiều địa phương cả nước, vì vậy, nguy cơ xảy ra cháy rừng và cháy lớn là rất cao.

Hiện nay, các tỉnh khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung bộ bắt đầu vào mùa khô hạn. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tiếp tục quán triệt tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 8/8/2017 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Thông báo số 511/TB-VPCP ngày 1/11/2017 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và các giải pháp trong thời gian tới”; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 30/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Trong đó, chú trọng chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn về lâm nghiệp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông địa phương thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

Tăng cường kiểm tra, rà soát phương án phòng cháy, chữa cháy rừng ở các cấp và chủ rừng, phương án phải đảm bảo, gồm: chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ, phù hợp với từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng; chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy rừng xảy ra, kiên quyết không để xảy ra cháy rừng và cháy lớn.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các lực lượng liên ngành (kiểm lâm, công an, quân đội và các lực lượng khác) thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và khi cháy rừng xảy ra.

Đồng thời, tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát và đôn đốc công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong các thời kỳ cao điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Tổ chức thường trực 24/24h trong ngày, bố trí lực lượng canh phòng ở những khu rừng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao; hướng dẫn quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy, việc sử dụng lửa của khách tham quan tại các khu rừng danh lam thắng cảnh, khu du lịch, khu lễ hội ở gần rừng, kiên quyết không để phát sinh nguồn lửa gây cháy lan vào rừng.

Đáng chú ý, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng; xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và người đứng đầu cơ quan, đơn vị và chủ rừng trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình không có biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và khi có cháy rừng xảy ra, không tổ chức chữa cháy kịp thời.

Mặt khác, chỉ đạo theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại địa chỉ Website: kiemlam.org.vn để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng. Báo cáo ngay khi phát hiện cháy rừng về Văn phòng Ban Chỉ đạo Nhà nước theo số điện thoại: 0986.668.333 để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết./.

BT