Rạng sáng 11/11, tàu cá NA 93223-TS do anh Thái Bá Lam, trú tại xóm 3, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, cùng 10 ngư dân đang trên đường đi khai thác thủy hải sản.

Do trời sương mù che khuất tầm nhìn nên tàu đã đâm vào bãi đá ngầm Hòn Cộc, cách đất liền khoảng 1,5 km khiến tàu vỡ toác, chết máy và bị chìm xuống biển. Các ngư dân trên tàu đã gọi điện thoại cho các tàu bạn đi cùng chuyến đến ứng cứu kịp thời, 10 ngư dân đi trên tàu được các tàu đi cùng chuyến cứu vớt và may mắn sống sót.

 

Hiện trường vụ chiếc tàu cá va vào bãi đá ngầm. Ảnh: danviet.vn 


Đến trưa cùng ngày, tàu cá NA 93223-TS đã liên hệ được với đơn vị trục vớt ở Hà Tĩnh để làm công tác trục vớt tàu lên với giá 100 triệu đồng. Do tàu NA 93223-TS chưa mua bảo hiểm nên số tiền trục vớt tàu hoàn toàn do chủ tàu phải chi trả. Dự kiến, nếu thuận lợi, trong ngày 12/11 công việc trục vớt và lai dắt tàu vào bờ mới hoàn thành.

Tàu cá NA 93223-TS có công suất 160CV do anh Thái Bá Lam cùng với 6 người bạn đầu tư chung, mới mua lại của một chủ tàu khác ở xã Quỳnh Lập có giá 1,8 tỷ đồng. Đây là tàu đánh bắt xa bờ, đi vùng lộng, vùng khơi.

Ông Nguyễn Xuân Dinh - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳnh Lưu cho biết: Nguyên nhân ban đầu ngoài yếu tố về thời tiết nhiều sương mù còn do sự bất cẩn của thuyền trưởng trong việc xác định phương hướng chưa chuẩn nên đã va đâm vào đá ngầm. Tại huyện Quỳnh Lưu, đây là vụ tai nạn chìm tàu trên biển đầu tiên diễn ra trong năm 2014. Để đảm bảo công tác khai thác thủy hải sản trên biển được an toàn, ông Dinh cũng khuyến cáo các ngư dân, tổ đội khai thác nên liên hệ chặt chẽ với nhau, ứng cứu kịp thời khi diễn ra sự cố.

Để hỗ trợ ngư dân, sắp tới huyện Quỳnh Lưu đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ tàu NA 93223-TS theo chính sách hỗ trợ tai nạn rủi ro trên biển với mức từ 6 - 10 triệu đồng./.