Các học viên đang sản xuất đồ may thủ công tại khu nhà dạy nghề, lao động trị liệu (Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Bình).

Cơ sở cai nghiện ma túy Ninh Bình nằm ở thôn 1, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, xung quanh là địa hình núi đá vôi bao bọc. Cơ sở đang quản lý 260 học viên (trong đó có 240 học viên bắt buộc theo Nghị định 221/NĐ-CP; 20 học viên tự nguyện). Những năm qua, Cơ sở đã thực hiện tốt chức năng của mình trong việc tiếp nhận, phân loại, tổ chức chữa bệnh, cai nghiện, phục hồi sức khỏe, chăm sóc, tư vấn cho đối tượng nghiện ma túy theo quy trình quy định; tích cực tuyên truyền thu hút các đối tượng nghiện ma túy trong và ngoài địa phương vào Cơ sở cai nghiện tự nguyện; đơn vị cũng là nơi tổ chức điểm “điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone”… tìm lại trang đời mới cho hàng trăm học viên lầm đường, lạc lối trở lại hòa nhập cộng đồng.

Về công tác quản lý học viên tại đây, sau tiếp nhận, phân loại là giai đoạn cắt cơn, giải độc, điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội cho học viên với quy trình, phác đồ theo quy định.

Thăm khu nhà dạy nghề, lao động trị liệu, vừa đảo tay đan lát thoăn thoắt, học viên Nguyễn Mạnh Tuấn, 28 tuổi nhà ở xã Ninh Phúc, TP Ninh Bình vừa cho biết: Em thuộc diện cai nghiện bắt buộc, vào đây mới được 1 năm. Trước khi vào Cơ sở, tương lai của em dường như đã khép lại trong mịt mù tăm tối, đó là hệ quả do những tháng ngày chơi bời, buông thả...

Tâm trạng suy sụp ấy của Tuấn đã thực sự cải thiện khi những ngày đầu, em được các cán bộ, y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe ân cần, rồi có những lần cán bộ y tế phải thức trắng đêm, hỗ trợ cùng em vượt qua những lúc vật vã, cắt cơn. Qua được giai đoạn thử thách ấy, Tuấn bắt đầu thấy tinh thần, thể chất khá hơn. Em muốn lao động, bắt đầu nuôi mầm ước mơ, và trước mắt em giờ là một cuộc sống tươi đẹp đang rộng cửa chờ đợi ở một ngày không xa, ấy là ngày trở về.

Tham gia học nghề, lao động trị liệu giúp học viên có tinh thần thoải mái, lạc quan hơn trong quá trình tìm lại chính mình.

Để những học viên như Tuấn tự tin tái hòa nhập với cộng đồng, Cơ sở đã tổ chức các lớp dạy nghề, giúp các em có hành trang nuôi sống bản thân, giúp ích cho gia đình và xã hội. Từ năm 2016 đến nay, Cơ sở đã tổ chức dạy nghề cho gần 300 học viên.

Có mặt ở Khu nhà đa năng lúc cuối chiều, không khí chơi thể thao ở đây cũng sôi động không thua kém các nơi tập luyện chuyên nghiệp. Cán bộ Cơ sở làm trọng tài, hai đội học viên hô hào, thể hiện những đường bóng chuyền điêu luyện. Mỗi khi có tỷ số, tiếng hò reo lại vang lên trong niềm hân hoan của học viên.

“Ăn, ngủ, lao động và được tập thể thao điều độ, em cảm thấy sức khỏe của mình được hồi phục nhanh chóng. Vào đây được 6 tháng, em đã tăng 3 kg. Từ những tình cảm đặc biệt mà các cán bộ dành cho anh chị em học viên, em cảm thấy cuộc đời vẫn còn nhiều điều tốt đẹp chờ đón mình. Em sẽ cố gắng rèn luyện bản thân, vượt qua sa ngã để sớm hòa mình trở lại cùng cộng đồng, làm một người có ích cho gia đình, xã hội…” – học viên Trần Văn Hòa, 25 tuổi, ở xã Phú Long, huyện Nho Quan, Ninh Bình cho biết.

Học viên Cơ sở Ninh Bình đang chơi thể thao rèn luyện sức khỏe theo quy trình, phác đồ điều trị.

Ngoài kinh phí hỗ trợ cho ăn uống, học viên còn được hỗ trợ tiền mua sắm vật dụng sinh hoạt. Công tác tổ chức dạy văn hóa, giáo dục pháp luật, đạo đức, phục hồi nhân cách nâng cao trình độ học vấn cũng được Cơ sở chú trọng gắn với việc tổ chức các lớp tư vấn, tư vấn cá nhân, tư vấn nhóm, tư vấn pháp luật. Tổ chức dạy xóa mù chữ cho 100% học viên, từ đó công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy, HIV/AIDS cũng được đẩy mạnh và đạt hiệu quả.

Cán bộ y tế (Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Ninh Bình) thăm hỏi sức khỏe học viên tại cơ sở.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Tiến Đạt, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy Ninh Bình cho biết: Với mục tiêu đổi mới toàn diện công tác cai nghiện theo hướng thân thiện, tích cực với người nghiện ma túy để giảm số người điều trị tại các cơ sở cai nghiện, tăng số người được điều trị tại cộng đồng để từng bước giảm tỷ lệ người tái sử dụng ma túy và ngăn ngừa có hiệu quả số người nghiện mới, chung tay giúp đỡ người nghiện, anh em Cơ sở luôn nhận thức rõ về vai trò quan trọng của mình trong việc trực tiếp hỗ trợ, giúp học viên cai nghiện thành công và có thể tự tin hòa nhập cộng đồng.

Ông Đạt cho biết thêm: Chúng tôi luôn xác định Cơ sở là ngôi nhà chung luôn ấm áp tình người, nhân lên tình yêu thương giữa người với người. Để cảm hóa phần lầm lỗi trong mỗi học viên, đưa họ trở về với gia đình xã hội…, cán bộ, nhân viên cơ sở và những anh chị em học viên phải thực sự như anh em một nhà mới có thể lắng nghe, thấu hiểu để đùm bọc, nâng đỡ nhau cùng vượt qua những khoảng thời gian khó khăn của một đời người, hướng tới một tương lai tươi sáng../.

Bài, ảnh: Kim Chiến