Tiêu hủy đàn heo của hộ chăn nuôi phường Phú Hữu, Quận 9 có dịch tả lợn Châu Phi (ảnh N.A)

Ngay khi có kết quả, Chi cục Chăn nuôi Thú y TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với UBND Quận 9, UBND phường Phú Hữu triển khai tiêu hủy đàn lợn của hộ Lê Thị Ngọc C. với tổng đàn 166 con trong đó có 23 nái sinh sản, 112 con lợn thịt, 28 con cai sữa, (có 3 con chết đã mổ khám lấy bệnh phẩm và tiêu hủy ngày 10/6/2019) toàn bộ thức ăn thừa tại hộ chăn nuôi tại khu vực cách xa khu dân cư tại phường Phú Hữu, quận 9. Đồng thời, rải vôi bột tại khu vực hộ chăn nuôi, khu vực xử lý và hố chôn, tiêu độc khử trùng liên tục 10 ngày kể từ ngày xử lý heo bệnh.

Trước đó, ngày 10/6 Chi cục chăn nuôi và Thú y chính quyền địa phương đã ghi nhận một trường hợp đàn lợn nuôi tại hộ Lê Thị Ngọc C., (phường Phú Hữu, Quận 9) có triệu chứng điển hình của dịch bệnh tả lợn châu Phi. Chi Cục chăn nuôi Thú y đã lấy mấu xét nghiệm gửi chi Cục thú Y vùng 6 chẩn đoán xác định và triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Ngày 11/6 kết quả xét nghiệm Chi cục Thú y Vùng 6 mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Hiện tại phường Phú Hữu có 7 hộ chăn nuôi với tổng đàn 506 con lợn. Chi cục Chăn nuôi Thú y TP Hồ Chí Minh phối hợp UBND quận 9 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độc khử trùng liên tục mỗi ngày trong 7 ngày kể từ ngày 11/6; tiêu độc định kỳ 3 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo. Tạm thời các hộ này không được xuất bán lợn trong vòng 30 ngày.

Đối với các hộ chăn nuôi thuộc vùng uy hiếp (Bán kính 3 km từ khu vực hộ có lợn bệnh) gồm các phường Long Trường, Trường Thạnh (quận 9), Bình Trưng Đông (quận 2) có 29 hộ chăn nuôi, tổng đàn 2.422 con, Chi cục Chăn nuôi Thú y Thành phố phối hợp UBND quận 9 và quận 2 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độc khử trùng định kỳ 3 lần/tuần trong 4 tuần kể từ ngày 11/6.

Hiện, UBND Quận 9 cũng khẩn cấp lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại khu vực cầu Ông Nhiêu và cầu Xây Dựng với sự phối hợp của các lực lượng thú y, công an, dân quân tự vệ, thanh niên xung phong để kiểm soát việc vận chuyển động vật, tiêu độc khử trùng.

TP Hồ Chí Minh hiện có 3.917 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn 274.154 con. Để ngăn chặn lây lan, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật TP Hồ Chí Minh cho hay, Thành phố sẽ khẩn trương triển khai giải pháp chống dịch bệnh cấp bách trong thời gian tới./.

VL