Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với các trẻ em tại Diễn đàn (Ảnh: Mạnh Dũng)


Sáng 17/8, tại Hà Nội, 169 bạn nhỏ đến từ các tỉnh, thành phố, các làng trẻ SOS, Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An và Hội đồng trẻ em 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Bình Định tham gia đối thoại tại Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 với chủ đề "Trẻ em với các vấn đề về trẻ em".

Trong phiên đối thoại với lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành, tổ chức, đoàn thể có trách nhiệm trong công tác trẻ em, các đại biểu nhỏ tuổi đã đề cập đến 6 vấn đề của trẻ em Việt Nam: Phòng, chống bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; an toàn trên môi trường mạng; giáo dục đạo đức, lối sống và kỹ năng sống cho trẻ em, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và sự phát triển toàn diện cho trẻ em.

Trên tinh thần “Trẻ em lên tiếng - Trẻ em khởi xướng - Trẻ em cùng hành động”, các em đưa ra 22 thông điệp, kiến nghị: Bạo lực đối với trẻ em là hành vi hủy hoại tuổi thơ, cần phải kiên quyết loại trừ; không còn bạo lực ở nhà trường và gia đình là hạnh phúc của trẻ thơ; vì tương lai tươi sáng, hãy nói không với lao động trẻ em;  Internet là bạn tốt đừng biến nó thành bạn xấu; hãy chơi mạng xã hội, đừng để mạng xã hội “chơi” mình; giá trị của con người không đến từ vật chất mà đến từ lối sống, đạo đức tốt đẹp; đừng áp đặt, hãy để trẻ là chính mình; đừng biến trẻ thành người lớn; hãy để trẻ sống đúng với lứa tuổi...

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc nhở các em nhỏ cần biết yêu thương ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo; cố gắng thực hiện thật tốt Năm điều Bác Hồ dạy; cố gắng sống tốt, trưởng thành, học hành chăm ngoan để có tương lai tươi sáng, báo hiếu ông bà, cha mẹ.

Từ các khuyến nghị tại diễn đàn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải hành động. Luật Trẻ em quy định rất rõ quyền, bổn phận của trẻ em, cũng như trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, xã hội, cộng đồng, gia đình, các bậc cha mẹ… “Người lớn hãy thể hiện trách nhiệm đó bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Để những lời kêu gọi đi vào cuộc sống chứ không chỉ ở hội nghị, trên giấy”, Phó Thủ tướng nói.

Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề của trẻ em” là sự kiện có ý nghĩa kỷ niệm 30 năm ra đời Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em (1989-2019). Diễn đàn do Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội; Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và một số đơn vị tổ chức từ ngày 14-17/8, tại Hà Nội./.

 

Minh Thư