Lấy lại dòng kênh xanh

Với chiều dài 2,6km, kênh Bến Đình nhiều năm về trước là điểm dừng chân hóng mát, sinh hoạt của người dân địa phương. Những người sinh sống lâu năm ở đây nhớ lại, đó là nơi có dòng nước trong xanh trên bến, dưới thuyền mà nhiều người có cuộc sống sung túc muốn cư ngụ. Trẻ con thì học bơi, tắm mát, người lớn thì tụ tập câu cá, chuyện trò.

Năm tháng qua đi, việc thiếu ý thức của nhiều người dân khiến dòng kênh Bến Đình ngày nào trở thành nỗi ám ảnh. Mỗi ngày, một lượng rác khổng lồ cùng nước thải sinh hoạt từ các hộ dân, chủ yếu là các nhà sàn ven kênh của phường Thắng Nhì và phường 5 cùng hơn 1.000 ghe tàu neo đậu đổ thẳng xuống kênh.

Kênh Bến Đình giờ đây đã không còn rác thải trôi nổi - Ảnh: Minh Châu

Bà Quách Thị Hồng Tuyết, 72 tuổi, bán hàng tại chợ ngay sát bờ kênh từ năm 1974 đến nay đã ngót 45 năm cho biết, dòng kênh hoài niệm ngày nào giờ nước đen hôi, dơ bẩn, rác thải, bao nilon ngập ngụa. Vì mưu sinh nên ngày qua ngày bà Tuyết vẫn phải chấp nhận bán hàng cạnh… bãi rác, những ngày trời nắng nóng, oi nồng chỉ còn cách nín thở!

Để cứu dòng kênh, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, Đảng ủy phường Thắng Nhì đã ban hành Nghị quyết số 32-NQ/ĐU ngày 23/8/2018 về thực hiện Cuộc vận động: “Các phương tiện tàu thuyền và các hộ ven kênh không xả rác, nước thải bẩn xuống kênh Bến Đình” và chỉ đạo UBND phường, chi bộ các khu dân cư thực hiện.

Đồng chí Võ Văn Quyền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường cho biết, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân là điều lãnh đạo phường hết sức chú trọng vì vậy, triển khai Nghị quyết số 32, phường đã cùng phối hợp với phường bạn và Đồn biên phòng Bến Đá tuyên truyền, phát bản cam kết tới các tàu thuyền vãng lai, phường còn thuê ghe máy chạy dọc kênh phát thanh lưu động để các hộ sống ven kênh đều nắm được.

Ngoài ra, Đảng ủy, UBND phường yêu cầu cán bộ, đảng viên cùng nhau chung sức tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, hiểu việc xả rác xuống sông bấy lâu nay là hành vi cần phải thay đổi và việc bỏ rác đúng nơi quy định không chỉ là bảo vệ sức khỏe, môi trường sống của chính họ và người thân mà còn là cách ứng xử văn hóa, xây dựng xã hội văn minh. Cùng với việc nêu gương, cán bộ, đảng viên trong phường đã dành thời gian tuyên truyền, tới từng nhà vận động các hộ gia đình.

Hộ ông Nguyễn Sỹ Tường ở khu phố 5 chia sẻ, sinh sống sát kênh Bến Đình bấy lâu nên gia đình ông cũng như các hộ dân xung quanh thấu hiểu hơn ai hết nỗi khổ cực  khi dòng kênh bị ô nhiễm, dịch bệnh luôn thường trực. Được cán bộ, đảng viên trong phường, khu dân cư xuống vận động, các hộ đều tự giác thay đổi thói quen, nâng cao nhận thức, tự nguyện ký cam kết “Không xả rác, chất thải xuống kênh Bến Đình”.

Bản cam kết được các hộ đặt ở vị trí dễ nhìn, dễ thấy như một lời hứa thể hiện trách nhiệm công dân trước Cuộc vận động của Đảng ủy phường mà kết quả dễ nhận thấy là rác thải không chỉ được thu gom đúng nơi quy định, bà con còn giám sát, nhắc nhở nhau giữ gìn vệ sinh chung, đóng tiền thu gom rác. Kênh Bến Đình giờ đây không còn rác thải trôi nổi và dòng nước đã xanh trong trở lại.    

Hộ ông Nguyễn Sỹ Tường ở khu phố 5 dán bản cam kết “Không xả rác, chất thải xuống kênh Bến Đình” ngay ở hiên nhà - Ảnh: Minh Châu

Cuộc vận động: “Các phương tiện tàu thuyền và các hộ ven kênh không xả rác, nước thải bẩn xuống kênh Bến Đình” chỉ là một trong những mô hình mà Đảng ủy, UBND phường Thắng Nhì triển khai trong năm Dân vận chính quyền 2018, là hoạt động cụ thể thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Võ Văn Quyền thông tin, Cuộc vận động “Hãy để rác đúng nơi quy định, chăm sóc và bảo vệ cây xanh” được triển khai từ tháng 3/2018 đạt được những kết quả ấn tượng.

Ngay sau lễ ký cam kết giao ước thi đua giữa 9 trưởng ban điều hành khu phố với UBND phường, Thư kêu gọi thực hiện Cuộc vận động của Ban Chấp hành Đảng bộ phường đã được phát tận tay người dân, vận động các hộ dân đăng ký bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định.

Ông Nguyễn Văn Phận, Trưởng ban điều hành khu phố 3 cho hay, Ban điều hành khu phố đã phối hợp với tổ giám sát cộng đồng về môi trường phân công từng thành viên xuống địa bàn nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm, chụp hình gửi thông tin qua zalo nhằm báo cáo kịp thời tới tổ kiểm tra của UBND phường để xử lý đồng thời, tuyên truyền tới các cơ sở kinh doanh không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây mất mỹ quan.

Tổ kiểm tra của UBND phường cũng thường xuyên theo dõi tình trạng của các cây xanh trên địa bàn. 43 cây xanh trên các tuyến đường Lê Lợi, Trần Phú, Lê Văn Lộc, Ngư Phủ đều được bó vỉa, đánh số thứ tự, hằng tháng phối hợp cùng Công ty cổ phần phát triển cây xanh và đô thị Vũng Tàu chăm sóc, cắt tỉa nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại từ nguy cơ cây ngã đổ.

Hưởng ứng Cuộc vận động của Đảng ủy, UBND phường, Hội LHPN phường Thắng Nhì còn triển khai mô hình “Tuyến đường phụ nữ tự quản”. Từ 9 tuyến đường năm 2017 đã tăng lên 16 tuyến đường năm 2018. Ở các tuyến đường này, hội viên, phụ nữ xung phong chăm sóc, bảo vệ cây xanh; nhắc nhở các hộ dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh; bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép, định kỳ dọn vệ sinh vào sáng chủ nhật hằng tuần.

Với khoảng 4.700 hộ dân, bằng những cách làm cụ thể, thiết thực, huy động sự tham gia của cán bộ, đảng viên và nhân dân, cảnh quan, môi trường phường Thắng Nhì sẽ có nhiều thay đổi.

Chỉ sau một thời gian triển khai, mô hình dân vận khéo “Hãy bỏ rác đúng nơi quy định, chăm sóc và bảo vệ cây xanh” đã nhận được sự đồng thuận cao từ người dân, tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường đã giảm khoảng 70-80% góp phần xây dựng thành phố Vũng Tàu xanh – sạch – đẹp, là điểm đến của du khách gần xa.

Thực sự lắng nghe ý kiến người dân

Đồng chí Võ Văn Quyền trao đổi công việc với cán bộ phường - Ảnh: Minh Châu

Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Võ Văn Quyền, có được mô hình hay, cách làm “dân vận khéo” sáng tạo ở phường Thắng Nhì đó là kết quả của việc thực hiện chủ trương của Thành ủy, UBND thành phố Vũng Tàu coi công tác dân vận là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là ở cấp cơ sở.

Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy vai trò của nhân dân tham gia giám sát, xây dựng chính quyền, thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, ở góc độ cá nhân, việc thực hiện vai trò Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND phường cũng khiến các thông tin người dân phản ánh đến với người đứng đầu nhanh hơn. Việc định kỳ tiếp dân vào các ngày thứ 5 hằng tuần, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường trực tiếp lắng nghe, giải quyết nguyện vọng của người dân trên địa bàn giúp cho những kiến nghị, thắc mắc được giải quyết kịp thời. “Lắng nghe một cách thực sự, chính là cách làm cho người dân tin tưởng, công việc mới đem lại hiệu quả”, đồng chí Võ Văn Quyền nói.

Minh Châu